Trang chủ » Sức khoẻ » [SỰ THẬT] Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu?

[SỰ THẬT] Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu?

Bixazol có phải kháng sinh không? Bixazol là thuốc kê đơn chứa hai hoạt chất Sulfamethoxazol và Trimethoprim, có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu do vi khuẩn nhạy cảm với thuốc. Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống, liều dùng và cách dùng được bác sĩ chỉ định tùy theo loại nhiễm trùng, mức độ nặng nhẹ của bệnh và tuổi tác, cân nặng của người bệnh.

Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu? hình 1

Bixazol là thuốc kháng sinh phổ rộng, có tác dụng nhanh chóng, có thể dùng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng trong vòng vài ngày. Bixazol là thuốc an toàn, ít gây tác dụng phụ.

Vậy cụ thể thì Bixazol là thuốc gì, Bixazol có tác dụng gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu? Hãy cùng MEDAYROI giải đáp chi tiết thông qua những thông tin hữu ích đưới đây nhé!

Bixazol là thuốc gì?

Bixazol là thuốc kháng sinh kê đơn, có chứa hai hoạt chất chính là Sulfamethoxazol và Trimethoprim. Hai hoạt chất này có tác dụng hiệp đồng, giúp ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn gây nhiễm trùng ở đường hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu.

Thuốc Bixazol 10ml được sản xuất và đăng ký bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội. Đây à một công ty dược phẩm uy tín, ra đời từ 2009, và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại thuốc, dược phẩm, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… Địa chỉ của công ty là Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu? hình 3

Thuốc Bixazol 10ml được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống, dùng được cho người lớn và trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên. Thuốc dùng bằng đường uống, với độ an toàn cao, dễ uống.

Số đăng ký VD-32509-19 của thuốc Bixazol 10ml có nghĩa là thuốc này được cấp phép lưu hành tại Việt Nam bởi Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng thuốc Bixazol 10ml vì thuốc đã được kiểm tra chất lượng và an toàn trước khi lưu hành trên thị trường.

Quy cách đóng gói: Hộp 4 vỉ x 5 ống x 10ml.

Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất in trên bao bì của thuốc Bixazol.

Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không?

Thuốc Bixazol 10ml là một loại thuốc kháng sinh được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Đây là dòng thuốc điều trị, được bác sĩ kê đơn, với 2 hoạt chất kháng sinh Sulfamethoxazol và Trimethoprim, có tác dụng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, điều trị tình trạng nhiễm trùng ở đường hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu.

Trong đó:

Sulfamethoxazole là kháng sinh thuộc nhóm sulfamid, hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình tổng hợp folate của vi khuẩn. Folate là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho quá trình sinh sản và phát triển của vi khuẩn. Khi Sulfamethoxazole ngăn chặn quá trình tổng hợp folate, vi khuẩn sẽ không thể sinh sản và phát triển, dẫn đến chết.

Trimethoprim là kháng sinh thuộc nhóm dihydrofolate reductase inhibitors, hoạt động bằng cách ngăn chặn enzym dihydrofolate reductase, để ngăn chặn quá trình tổng hợp axit nucleic và protein của vi khuẩn, khiến chúng suy yếu và loại bỏ tối ưu.

Khi kết hợp Sulfamethoxazole và Trimethoprim, chúng tạo ra một hiệu ứng hiệp đồng, có tác dụng kìm khuẩn và chống lại một loạt các vi khuẩn. Điều này là do hai hoạt chất này có tác dụng bổ sung cho nhau. Sulfamethoxazole ngăn chặn quá trình tổng hợp folate, trong khi Trimethoprim ngăn chặn enzym dihydrofolate reductase. Khi cả hai hoạt chất này cùng tác động, chúng sẽ làm giảm khả năng tổng hợp folate của vi khuẩn một cách đáng kể, dẫn đến hiệu quả kháng khuẩn cao hơn.

Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu? hình 5

Hơn nữa, Bixazol là thuốc kháng sinh an toàn, ít gây tác dụng phụ, còn dùng được cho cả bé sơ sinh từ 6 tuần tuổi, nên người dùng có thể yên tâm.

Nhung vì là thuốc điều trị, kê đơn, vì vậy bạn cần mua và dùng thuốc Bixazol khi có sự tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc, cũng như tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ theo từng loại nhiễm trùng, độ tuổi, để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc.

Thuốc Bixazol giá bao nhiêu? Mua ở đâu chính hãng?

Thuốc Bixazol được bán với giá 170.000 VNĐ/hộp 4 vỉ x 5 ống x 10ml. Giá thuốc có thể thay đổi tùy theo nhà thuốc và địa điểm bán.

Thuốc Bixazol là thuốc kê đơn, vì vậy chỉ có thể mua tại các nhà thuốc có giấy phép kinh doanh và có sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Khi mua thuốc Bixazol, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mua thuốc tại các nhà thuốc uy tín, có giấy phép kinh doanh.
 • Kiểm tra kỹ thông tin trên nhãn thuốc, bao gồm tên thuốc, thành phần, hàm lượng, số đăng ký, hạn sử dụng,…
 • Lấy thuốc theo đơn của bác sĩ. Bạn cũng có thể mua thuốc Bixazol trực tuyến tại các trang web bán thuốc uy tín. Tuy nhiên, cần lưu ý kiểm tra kỹ thông tin nhà thuốc và thuốc trước khi mua.

Thành phần

Trong mỗi 10ml hỗn dịch Bixazol ống có chứa các thành phần sau:

 • Hoạt chất Sulfamethoxazole có hàm lượng 200mg
 • Hoạt chất Trimethoprim có hàm lượng 40mg
 • Ngoài ra còn chứa thành phần tá dược có hàm lượng vừa đủ 10ml hỗn dịch thuốc

Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu? hình 6

Thuốc Bixazol có tác dụng gì?

Thuốc Bixazol là thuốc kháng sinh kê đơn, có chứa hai hoạt chất chính là Sulfamethoxazole và Trimethoprim.

Dược động học: Sulfamethoxazole là kháng sinh phổ rộng, có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm.

Cơ chế tác dụng của Sulfamethoxazole là ngăn chặn quá trình tổng hợp folate của vi khuẩn (giai đoạn I của vi khuẩn). Vì Folate là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, RNA và protein của tế bào, bao gồm cả tế bào vi khuẩn. Folate là chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho quá trình sinh sản và phát triển của vi khuẩn.

Khi Sulfamethoxazole xâm nhập vào tế bào vi khuẩn, nó sẽ  bằng cách cạnh tranh với acid para aminobenzoic (PABA), để liên kết với các dihydropteroate synthetase, để và ngăn chặn sự tổng hợp acid folic giai đoạn đầu của vi khuẩn, để ngăn ngừa quá trình tổng hợp folate. Từ đó sẽ dẫn đến thiếu hụt folate ở tế bào vi khuẩn, khiến chúng không thể sinh sản và phát triển, dẫn đến chết.

Trimethoprim là một dẫn xuất của Pyrimidine. Khi sử dụng, Trimethoprim sẽ ngăn chặn enzym dihydrofolate reductase, khiến quá trình tổng hợp acid tetrahydrofolic sẽ bị gián đoạn. Trong khi đó, Acid tetrahydrofolic là chất cần thiết cho việc tổng hợp axit nucleic và protein trong vi khuẩn. Nên khi bị gián đoạn, vi khuẩn sẽ không thể tổng hợp axit nucleic và protein, dẫn đến chết. Nên Trimethoprim có tác dụng kìm khuẩn cao.

Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu? hình 2

Hơn nữa, khi kết hợp Sulfamethoxazole và Trimethoprim theo tỷ lệ 5:1, để đảm bảo nồng độ của cả hai thuốc trong huyết tương đều đạt được mức cao (20:1), giúp tăng hiệu quả kháng khuẩn theo hiệu ứng hiệp đồng hiệu quả. Đây cũng chính là tỷ lệ tối ưu cho tác dụng của thuốc.

Vì cả hai Sulfamethoxazole và Trimethoprim là hai kháng sinh phổ rộng, có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Chúng cũng có cơ chế tác động, và khả năng hỗ trợ tốt. Nên khi kết hợp hai hoạt chất này, chúng tạo ra một hiệu ứng hiệp đồng, có tác dụng tăng cường hiệu quả kháng khuẩn, giúp tạo ra tác dụng lớn hơn tổng tác dụng của hai chất đó nếu sử dụng riêng lẻ, cũng như tăng mục tiêu kháng khuẩn cuối cùng.

Sulfamethoxazole ngăn chặn quá trình tổng hợp folate, trong khi Trimethoprim ngăn chặn enzym dihydrofolate reductase. Khi cả hai hoạt chất này cùng tác động, chúng sẽ làm giảm khả năng tổng hợp folate, ức chế tổng hợp tổng hợp axit nucleic và protein của vi khuẩn, dẫn đến hiệu quả kháng khuẩn cao hơn.

Khi kết hợp Sulfamethoxazole và Trimethoprim, phổ kháng khuẩn của thuốc Bixazol sẽ được nâng lên (so với khi dùng đơn lẻ), để có thể loại bỏ được nhiều vi khuẩn hơn: Staphylococcus (tụ cầu khuẩn), Legionella pneumophilia (gây viêm phổi cộng đồng), Streptococcus (liên cầu khuẩn), E. coli (Escherichia coli), Salmonella, Neisseria gonorrhoeae (lậu cầu), Neisseria meningitidis (não mô cầu), Shigella (gây viêm dạ dày), Enterobacter, Proteus indol dương tính, Klebsiella, Proteus mirabilis, Haemophilus influenzae,….

Chỉ định Bixazol

Bixazol được chỉ định sử dụng trong điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn như:

 • Điều trị nhiễm trùng, ở những người có hệ miễn dịch suy giảm
 • Viêm phổi do nguyên nhân Pneumocystis jirovec
 • Nhiễm khuẩn trong bệnh đường tiết niệu: Bixazol được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bao gồm viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt cấp & mãn, viêm đài-bể thận
 • Nhiễm khuẩn hệ hô hấp: Bixazol được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn hệ hô hấp, bao gồm viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang mũi
 • Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: Bixazol được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, bao gồm nhiễm khuẩn đường ruột shigella, Salmonella, E. coli

Thuốc Bixazol có phải kháng sinh không? Có tác dụng gì? Uống trước hay sau ăn? Giá bao nhiêu? hình 4

Chống chỉ định

các trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Bixazol bao gồm:

 • Người có tiền sử mẫn cảm hoặc phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Sulfamethoxazole hoặc Trimethoprim.
 • Người bị tổn thương nhu mô gan
 • Người mắc suy thận nặng và không thể kiểm tra được nồng độ huyết tương lặp lại: Bixazol được đào thải qua thận, do đó những người mắc suy thận nặng có nguy cơ tích tụ thuốc trong cơ thể, gây ra các tác dụng phụ.
 • Trẻ sinh non bị thiếu tháng hoặc trẻ sơ sinh trong thời kỳ 6 tuần đầu của cuộc sống
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú chỉ sử dụng Bixazol khi thật cần thiết và dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:

Cách sử dụng và lưu ý

Cách dùng

Bixazol là một loại kháng sinh được sử dụng bằng cách uống trực tiếp.

Trước khi uống, cần lắc kỹ hỗn dịch để đảm bảo thuốc được hòa tan đồng đều.

Cần tiếp tục điều trị cho đến khi các biểu hiện của bệnh hết hẳn, tối đa trong vòng 2 ngày.

Bixazol uống trước hay sau ăn?

Thời gian uống Bixazol tốt nhất là sau khi ăn khoảng 30 phút, giúp thuốc được hấp thu tốt hơn, hiệu quả điều trị cao hơn. Ngoài ra, uống Bixazol sau bữa ăn cũng giúp giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa.

Liều dùng

Trẻ từ 6 tuần tới 5 tháng tuổi: Uống 1 ống/ngày, chia thành 2 lần.

Trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi: Uống 1 ống/ngày, chia thành 2 lần.

Trẻ từ 6 tuổi tới 12 tuổi: Uống 1 ống/lần, ngày uống 2 lần.

Người lớn: Uống 4 ống/lần, ngày uống 2 lần.

Thời gian giữa mỗi lần uống Bixazol phải cách nhau ít nhất 12 giờ.

Nếu bạn uống Bixazol lần đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng, thì lần sử dụng tiếp theo phải vào lúc 8 giờ tối.

Tác dụng phụ

Các tác dụng không mong muốn của thuốc Bixazol có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng và bội nhiễm do nấm: Thuốc Bixazol có thể làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng do nấm cao hơn, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.
 • Rối loạn máu và hệ thống lympho: Thuốc Bixazol có thể gây giảm số lượng bạch cầu, tiểu cầu, hoặc hồng cầu. Các triệu chứng của các rối loạn này bao gồm mệt mỏi, dễ bị nhiễm trùng, chảy máu bất thường, hoặc thiếu máu.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Thuốc Bixazol có thể gây dị ứng, viêm cơ tim dị ứng, phù mạch, hoặc lupus ban đỏ hệ thống. Các triệu chứng của các rối loạn này bao gồm phát ban, ngứa, khó thở, sưng mặt hoặc cổ họng, hoặc đau khớp.
 • Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng, tăng kali máu: Thuốc Bixazol có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Các triệu chứng của tăng kali máu bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, chuột rút, hoặc nhịp tim bất thường.
 • Rối loạn thần kinh: Thuốc Bixazol có thể gây nhức đầu.
 • Rối loạn da: Thuốc Bixazol có thể gây phát ban.
 • Rối loạn chức năng thận: Thuốc Bixazol có thể gây viêm thận kẽ, mặc dù rất hiếm gặp.

Tất cả các tác dụng không mong muốn này cần được báo cáo cho bác sĩ ngay lập tức để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ thảo luận về lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc với bệnh nhân trước khi kê đơn.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Bixazol

Một số lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Bixazol:

 • Tử vong: rất hiếm gặp của thuốc Bixazol, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào của một phản ứng nghiêm trọng như Hoại tử gan bị tràn dịch, tăng bạch cầu, thiếu máu khác thường, rối loạn máu khác, chảy máu bất thường hoặc khó kiểm soát. Hãy ngừng sử dụng thuốc Bixazol và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
 • Phản ứng ở da: Phản ứng ở da là một phản ứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra với thuốc Bixazol. Các triệu chứng của phản ứng ở da bao gồm đỏ, sưng, ngứa, và bong tróc. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng ở da, hãy ngừng sử dụng thuốc Bixazol và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
 • Bệnh nhân lớn tuổi: Những bệnh nhân lớn tuổi có thể dễ gặp phải các tác dụng không mong muốn của thuốc Bixazol hơn, và các tác dụng này có thể nghiêm trọng hơn. Nếu bạn là người lớn tuổi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Bixazol.

Tương tác thuốc

Thuốc Bixazol có thể tương tác với một số loại thuốc khác, dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tương tác thuốc Bixazol 10ml có thể xảy ra với các loại thuốc sau:

 • Thuốc lợi tiểu, đặc biệt là thiazid: Nếu kết hợp với Bixazol, có thể làm tăng nguy cơ giảm tiểu cầu ở người già.
 • Pyrimethamin: là một loại thuốc chống sốt rét, nếu kết hợp với Bixazol, có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.
 • Phenytoin: vì thuốc Bixazol có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa phenytoin ở gan, làm tăng quá mức tác dụng của phenytoin.
 • Thuốc chống đông máu như warfarin: Khi kết hợp với Bixazol, tác dụng của thuốc chống đông máu có thể tăng lên, dẫn đến nguy cơ chảy máu bất thường, kéo dài quá mức thời gian chảy máu.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, thực phẩm chức năng và tiền sử bản thân trước khi bắt đầu sử dụng Bixazol hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Bác sĩ có thể đánh giá tương tác và điều chỉnh liều lượng hoặc chọn lựa thuốc phù hợp nếu cần thiết.

Có nên sử dụng thuốc Bixazol 10ml cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú chỉ dùng thuốc Bixazol khi có chỉ định của bác sĩ.

Ảnh hưởng của thuốc Bixazol đối với người thường xuyên lái xe và vận hành máy móc

Người sử dụng thuốc Bixazol cần hết sức thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc. Vì thuốc Bixazol cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như buồn ngủ, mệt mỏi, Mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, có thể làm giảm khả năng tập trung, phản ứng, và tầm nhìn của người sử dụng.

Bảo quản thuốc Bixazol

Để thuốc Bixazol ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ bảo quản dưới 30 độ C.

Xử lý quá liều

Trong trường hợp quá liều, cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Xem thêm:

Kết luận: Bixazol có phải là thuốc kháng sinh không? Có nên mua không?

Nhìn chung, Bixazol là một loại thuốc kháng sinh có thể hiệu quả trong điều trị nhiều loại nhiễm trùng, với hiệu quả hiệp từ Sulfamethoxazol + Trimethoprim, để tăng phổ kháng khuẩn rộng. Thiết kế dạng hỗn dịch uống dễ uống, phù hợp với trẻ em và người lớn tuổi. Một hộp 20 ống, có thể dùng 5 – 40 ngày tuỳ vào từng đối tượng, và cũng có hiệu quả cao sau 2 – 3 ngày.

Sản phẩm cũng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn WHO – GMP, được kiểm định và cấp phép bởi cục Quản lý Dược. Hơn nữa, thuốc Bixazol cũng là sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội, uy tín, lâu năm.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Bixazol, bạn cần được phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ và tương tác không mong muốn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu Bixazol có tác dụng gì, Bixazol có phải là thuốc kháng sinh không, Bixazol giá bao nhiêu, có nên mua không.

Và thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc lo ngại nào về việc sử dụng thuốc Bixazol, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, để được giải đáp chuyên sâu.

Thông tin tham khảo từ:

 • https://www.vinmec.com/vi/thong-tin-duoc/su-dung-thuoc-toan/cong-dung-thuoc-bixazol/
 • https://nhathuocngocanh.com/san-pham/bixazol/
 • https://trungtamthuoc.com/thuoc-bixazol
 • https://nhathuocvietphap.net/san-pham/bixazol/
 • https://www.medigoapp.com/product/thuoc-khang-sinh-tri-nhiem-khuan-ho-hap-tieu-hoa-tiet-nieu-bixazol-hop-4-vi-x-5-ong-x-10ml.html
 • https://nhathuoclongchau.com.vn/thanh-phan/trimethoprim
 • https://www.nhathuocankhang.com/hoat-chat/sulfamethoxazol
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments