Trang chủ » Giảm cân » 14+ các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành, tác dụng phụ

14+ các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành, tác dụng phụ

Tiền mất tật mang vì các loại trà giảm cân chứa chất cấm, các loại thuốc giảm cân bị cấm lưu hành. Đó là nỗi trở của nhiều người khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân hiện nay. Để giúp bạn tránh sử dụng phải những sản phẩm có hại, nguy hiểm với sức khỏe, bài viết này sẽ tổng hợp danh sách 14+ các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành. Xem ngay nhé!

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành hiện nay

1. Trà giảm cân chứa chất cấm Slim Be

Trà giảm cân Slim Be là một trong những sản phẩm giảm cân được quảng bá rầm rộ suốt thời gian dài với công dụng giảm 3 – 5 kg trong 15 ngày. Sự thật thì đây là một sản phẩm rất nguy hiểm. Vì trong sản phẩm này có chứa thành phần Sibutramine với hàm lượng rất cao lên tới 192,89/100mg. Slim Be trên thị trường có 2 loại: trà giảm cân và cả viên uống.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 2

Sibutramine là một thành phần bị cấm sử dụng ở người. Chúng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, chúng lại gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm như mất ngủ, tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và co giật, đau tim, loạn nhịp tim và có thể dẫn đến đột quỵ.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 1

Trên thị trường, sản phẩm trà giảm cân Slim Be có sự biến tướng rất nhanh chóng. Bị cấm lưu hành trên thị trường từ năm 2021, nhưng sản phẩm này vẫn liên tục thực hiện các hành vi thay đổi bao bì để qua mắt các cơ quan chức năng. Cụ thể đó là những cái tên như: trà thảo mộc Cường Anh, trà giảm cân Slim Cường Anh, thuốc tăng cân Safty Gain Weight Cường Anh,…

Chi tiết về tác hại của sản phẩm còn được cảnh báo trên VTV1

2. Trà giảm cân bị cấm Vy&Tea

Trà thảo mộc Vy&Tea là một trong các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành hiện nay. Sản phẩm do Công ty TNHH một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy có địa chỉ tại thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, Bình Phước sản xuất.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 3

Trà giảm cân Vy&Tea được xác định là có chứa sibutramine và phenolphthaleine. Đây là hai chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm cho có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Sibutramine có thể gây ra tình trạng co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ. Phenolphtalein lầ một chất hóa học có nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, hoạt chất này còn có thể gây suy tim hoặc đột quỵ với người có tiền sử bệnh động mạch vành.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 4

Chi tiết về vụ việc xem tại: https://tuoitre.vn/thu-hoi-tra-thao-moc-vy-tea-chua-chat-cam-gay-ung-thu-20190304085139151.htm

3. Trà giảm cân Fitne Herbal

Sản phẩm trà giảm cân chứa chất cấm Fitne Herbal gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng như: liên tục bị tiêu chảy, bụng đau quặn, mất nước, kiệt sức. Sản phẩm đã được kết luận có sử dụng chất giảm cân bị cấm không được lưu hành ở nước ta.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 5

Thông tin chi tiết xem tại: https://chatuchak.vn/tin-tuc/nhung-loai-tra-giam-can-da-bi-thu-hoi-vi-chua-chat-cam

4. Trà giảm cân chứa chất cấm Hoa Sâm Đất

Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất được sản xuất bởi Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (địa chỉ: 89/994E Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM).

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 6

Sản phẩm đã được xác định có chứa Sibutramine, nấm linh chi, tổng số bào tử nấm men nấm mốc. Trong đó, Sibutramine là chất bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10-2010 vì khả năng làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 7

Chi tiết về vụ việc xem tại: https://nld.com.vn/suc-khoe/thuc-pham-giam-can-thao-moc-hoa-sam-dat-chua-chat-cam-20180806105027556.htm

5. Trà thảo mộc Golean Detox

Trà thảo mộc Golean Detox là sản phẩm của Công ty Matxi S.G Co.Ltd, trụ sở đặt tại 129 Võ Thị Sáu, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa (Đồng Nai).

Đầu năm 2019, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ra thông báo Golean Detox có chứa hai chất cấm là Sibutramine và Phenolphthalein. Đây là các chất cấm gây nguy hiểm với người có tiền sử bệnh tim mạch, tăng nhịp tim và gây ung thư…

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 8

Thông tin về vụ việc xem tại: https://thanhnien.vn/tra-giam-can-chua-chat-cam-ban-tran-lan-185826306.htm

6. Trà giảm cân Hbetea

Trà thảo mộc giảm cân Hbetea tuy không phải là một sản phẩm được quảng cáo quá rầm rộ nhưng cũng nằm trong danh sách trà giảm cân chứa chất cấm. Việc sử dụng sản phẩm này không những không giúp người dùng giảm cân mà còn gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, cảm giác hồi hộp, bứt rứt khó chịu.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 20

Thông tin chi tiết về vụ việc: https://cand.com.vn/y-te/Uong-tra-giam-can-Can-trong-keo-ruoc-benh-vao-nguoi-i512498/

7. Trà giảm cân chứa chất cấm Tiến Hạnh

Loại trà thảo mộc này cũng được quảng cáo rầm rộ với các thành phần từ thiên nhiên. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã khẳng định rằng sản phẩm trà thảo mộc Tiến Hạnh có chứa Sibutramine. Đây là hoạt chất ức cảm giác thèm ăn nhưng có thể gây ra tác dụng phụ là đau đầu, suy nhược cơ thể.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 11

Ngoài ra, sản phẩm này cũng cực kỳ nguy hiểm với những người bị bệnh về bệnh tim mạch, huyết áp, gây trầm cảm, lo lắng, động kinh.

Thông tin chi tiết về vụ việc xem tại: https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/phat-hien-chat-cam-sibutramine-trong-san-pham-thao-moc-tien-hanh-27145.html

8. Trà giảm cân chứa chất cấm – Trà Cam Mộc Slim

Trà Cam Mộc Slim là một trong những sản phẩm thuộc công ty Cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát – công ty này cũng phân phối một sản phẩm cà phê giảm cân chứa chất cấm mang tên Cà phê giảm cân Hoàng Gia Phát.

Sản phẩm Trà Cam Mộc Slim nằm trong danh sách các sản phẩm bị nghi có sử dụng chất cấm sibutramine. Do đó đây cũng là một sản phẩm cần loại bỏ và không nên sử dụng dù chỉ một lần.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 12

Chi tiết về vụ việc: https://vietq.vn/nguoi-dung-nen-canh-giac-tra-cam-moc-slim-giam-can-cua-cong-ty-hoang-gia-phat-d198958.html

9. Trà giảm cân Only Plus Sen trà

Các kết quả thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 đã kết luận trong sản phẩm Only Plus Sen trà có chứa hoạt chất Phenolphtalein và Sibutramine gây nguy hiểm cho sức khoẻ người.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 13

Chi tiết về vụ việc xem tại: https://vietq.vn/nghi-van-tra-giam-can-only-plus-sen-tra-chua-chat-cam-nguy-hiem-suc-khoe-nguoi-dung-d187103.html

10. Trà giảm cân chứa chứa chất cấm: KisuNew giảm cân trà xanh

KisuNew giảm cân trà xanh là sản phẩm do Công ty cổ phần Dược trung ương Viheco sản xuất. Sản phẩm đã được xác định có tới 4 loại chất cấm cực nguy hiểm cho sức khỏe con người là: Phenolphthalein, Sibutramine, Desmethylsibutramine, Desisobutyl benzylsibutramine.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 14

Thông tin chi tiết xem tại: https://tuoitre.vn/hang-loat-san-pham-giam-can-bo-than-trang-duong-chua-chat-cam-20221216102252901.htm

11. Trà giảm cân Hương Chanh

Trà thảo mộc Hương Chanh là một trong những loại trà thảo mộc giảm cân được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội với nhiều chi nhánh, đại lý, nhà phân phối. Trên thực tế, sản phẩm này đã được xác minh là quảng cáo sai sự thật và không được Cục ATTP cấp phép công dụng tăng cân như những quảng cáo mà nhãn hàng này đã đưa ra.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 15

Thông tin chi tiết về vụ việc: https://vietq.vn/tra-thao-moc-huong-chanh-no-quang-cao-nguoi-dung-cho-nhe-da-ca-tin-d217966.html

12. Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen

Sản phẩm trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen và Trà cam N-Collagen do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N-Collagen, địa chỉ: 28 đường lô B, Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh sản xuất.

Đây là các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành do có chứa chất cấm. Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen có chứa 2980mg/kg sibutramine và 516mg/kg phenolphthalein. Trà cam N-Collagen có chứa 1624mg/kg chất sibutramine và 361mg/kg chất phenolphthalein.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 16

Theo đó, hoạt chất Sibutramine có nhiều tác động nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch, có thể dẫn đến đột quỵ nếu sử dụng lâu dài. Còn Phenolphtalein là một hóa chất có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim xung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Chi tiết về vụ việc xem tại: https://vietq.vn/cuc-attp-canh-bao-ve-san-pham-tra-ho-tro–giam-can-n-collagen-tren-mot-so-website-d198758.html

13. Thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus

Thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus Công ty TNHH Thảo Mộc Thiên nhiên Hồng Sâm QM sản xuất được xác định vi phạm quy định về sản xuất và buôn bán vì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 17

Thông tin chi tiết xem tại: https://suckhoedoisong.vn/vi-pham-ve-san-xuat-buon-ban-tra-tang-can-giam-can-cong-ty-hong-sam-qm-bi-xu-phat-hon-50-trieu-169148212.htm

14. Trà Tam Diệp

Trà Tam Diệp là một trong những loại trà giảm cân bị cấm và gây ra nhiều tác động nguy hiểm nhất cho sức khỏe. Nhiều người sau khi sử dụng loại trà giảm cân chứa chất cấm này đã bị khó thở, đi ngoài liên tục, viêm ruột cấp…

Thông tin chi tiết về vụ việc: https://nld.com.vn/suc-khoe/nan-nhan-cua-tra-tam-diep-va-thuoc-giam-beo-to-cao-52476.htm

Tác hại khi sử dụng các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành

Trà giảm cân thường được quảng cáo với những công dụng thần kỳ giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế các sản phẩm này không chỉ không có tác dụng mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe.

 • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Nhiều sản phẩm trà giảm cân chứa chất cấm Phenolphthalein – đây là chất nhuận tràng nhưng tiềm ẩn nguy hiểm, có thể gây ung thư, rối loạn chức năng sinh sản và nhiều tác hại khác cho sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.
 • Tác động xấu đến tim mạch: Sibutramine là chất cấm có trong các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành hiện nay. Hoạt chất này có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim nhanh và rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, khó ngủ, mất cảm giác đói, táo bón, buồn nôn, tiểu buốt, viêm họng và sốt.
 • Suy nhược cơ thể: Trong các sản phẩm trà giảm cân có một lượng lớn caffeine. Khi sử dụng nhiều chất này có thể khiến người dùng chóng mặt và buồn nôn, khó ngủ, mất ngủ, những trường hợp nặng hơn có thể gây ngộ độc.
 • Gây tiêu chảy: Các loại trà giảm cân có chứa chất cấm khi sử dụng sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: đau bụng, tiêu chảy và đi ngoài.
 • Thậm chí, có nguy cơ gây đột quỵ, nhập viện, huyết áp cao, khó thở,….

Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 19

Lời khuyên khi mua trà giảm cân

Không phải trà giảm cân nào trên thị trường cũng đều gây hại có sức khỏe. Thực tế có rất nhiều loại trà giảm cân mang đến những hiệu quả cho người dùng.

Để chọn được trà giảm cân an toàn, có hiệu quả, bạn cần lưu ý một số lời khuyên sau:

 • Nên chọn các sản phẩm đã được Cục Quản Lý của Bộ Y tế cấp phép.
 • Xem kỹ thành phần của sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.
 • Nên chọn các dòng sản phẩm trà giảm cân chất lượng được các trang uy tín, báo đài đề xuất. Có thể tham khảo một số sản phẩm như: Genpi Orihiro, Trà lá ổi Orihiro, Trà Night Diet Tea Orihiro, Trà tắc JeJu Hàn Quốc, Trà ô lông nguyên chất Vũ Gia…
 • Lựa chọn những địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng như các nhà thuốc, nhà phân phối chính hãng, website của các nhãn hàng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành độc hại hình 18
Nên chọn mua trà giảm cân chất lượng, đã được cơ quan Y tế kiểm định an toàn, hiệu quả

>>> Xem ngay: Điểm mặt 115+ – Danh sách thuốc giảm cân bị cấm

Kết luận

Trong thời đại đề cao cái đẹp như hiện nay, nhu cầu làm đẹp, giảm cân để sở hữu vóc dáng cân đối, cuốn hút ngày càng gia tăng. Những nhu cầu này không chỉ có ở chị em phụ nữ mà các cánh mày râu cũng vô cùng quan tâm.

Đánh vào tâm lý này, nhiều người đã sản xuất những sản phẩm kém chất lượng, các loại trà giảm cân chứa chất cấm để mang lại lợi nhuận cao, gây hại cho sức khỏe người dùng. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng, sáng suốt để có thể lựa chọn những dòng sản phẩm chất lượng, tránh “tiền mất tật mang”.

Việc giảm cân cần gắn liền với sức khỏe, không một sản phẩm nào có thể hiệu quả tức thì, ngồi không cũng có tác dụng. Để giảm cân hiệu quả, tốt cho sức khỏe, bạn nên sắp xếp một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Bổ sung nhiều rau xanh, vitamin từ thực phẩm, tránh các thực phẩm dầu mỡ, đồ ăn nhanh, thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Với bài viết này, hy vọng rằng bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích để không chọn phải những loại trà giảm cân chứa chất cấm. Đừng quên chia sẻ thông tin về các loại trà giảm cân bị cấm lưu hành trên đây để giúp gia đình và bạn bè của mình cùng phòng tránh nhé!

Tài liệu tham khảo

 1. Sibutramine as a Cause of Sudden Cardiac Death (Thời gian đăng năm 2021) Thời gian truy cập ngày 13 tháng 04 năm 2024 từ https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7884177/
 2. Table 9, FDA’s List of Tainted Weight Loss Products (33) : The Undeclared Drug/Chemical Ingredient is Listed After Each Product in Parentheses – Endotext – NCBI Bookshelf (Thời gian đăng năm 2015) Thời gian truy cập ngày 13 tháng 04 năm 2024 từ https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK278991/table/diet-treatment-obes.table9fdas/

Trần Thế Vững

Dược sĩ Trần Thế Vững tốt nghiệp dược sĩ tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện là người sáng lập MẸ ĐÂY RỒI, nơi chia sẻ kinh nghiệm mua sắm, đánh giá sản phẩm uy tín chất lượng. Địa chỉ: 155A, Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Tp Hồ Chí Minh Hotline: 0367991352 medayroi@gmail.com

CƠ HỘI MUA SẢN PHẨM GIẢM CÂN TỐT NHẤT – LÊN ĐƯỢC HTV9, ĐƯỢC BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

>>> Tìm hiểu ngay viên sủi giảm cân BBAE BALPORO – từ thành phần 100% thiên nhiên – được Bộ Y tế chứng nhậnxuất hiện trên VTV1, HTV9!