Trang chủ » Làm đẹp » Cách duỗi tóc hơi nước: quy trình, kỹ thuật chi tiết!

Cách duỗi tóc hơi nước: quy trình, kỹ thuật chi tiết!

Cách duỗi tóc hơi nước hiện nay được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi khả năng làm tóc thẳng mượt tự nhiên và còn hạn chế được hư tổn do nhiệt độ cho tóc. Bí quyết của công nghệ duỗi tóc hydro nằm ở chiếc máy kéo, với khả năng duỗi thẳng và phun nước cùng lúc. Thực ra, phương pháp này có thể thực hiện ngay tại salon, với chi phí đắt đỏ, nhưng đảm bảo độ đẹp, thẳng mềm tự nhiên.

Tuy nhiên, duỗi tóc hơi nước vẫn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chỉ cần đầu tư một chiếc máy duỗi hơi nước chất lượng, nắm được các bước duỗi tóc hơi nước, bạn hoàn toàn có thể tự duỗi tóc tại nhà.

Ở bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ chi tiết quy trình duỗi tóc hơi nước tại salon lẫn tại nhà? Nếu tại nhà, thì cách sử dụng máy duỗi hơi nước như thế nào? Cuối cùng là cách chăm sóc tóc duỗi hơi nước, sao cho tóc giữ nếp lâu, mà luôn bóng mượt, chắc khoẻ, cùng theo dõi ngay nhé.

Duỗi tóc hơi nước là gì? Có tốt không?

Duỗi tóc hơi nước hay duỗi tóc Hydro được biết đến là phương pháp duỗi tóc an toàn và giúp phục hồi cho tóc. Quá trình này sẽ sử dụng kết hợp giữa hóa chất duỗi và nhiệt độ của kẹp duỗi để tóc thẳng theo ý muốn.

Đặc trưng của công nghệ duỗi tóc hơi nước chính là máy kéo tóc có thanh nước đi kèm, giúp làm nóng tóc một cách tự nhiên trước khi áp dụng nhiệt từ các thanh kim loại, nhờ vậy hạn chế được tối đa tình trạng tóc cháy, hư tổn do tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ quá cao.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 10
Cách duỗi tóc hơi nước thường thực hiện tại salon, nhưng cũng có thể thao tác tại nhà

Vậy duỗi tóc hơi nước có khác gì so với duỗi thường mà được ưa chuộng đến vậy? Với biện pháp duỗi tóc truyền thống, thành quả đạt được thường sẽ là mái tóc thẳng đơ, ép sát vào da đầu khiến chị em dễ lộ khuyết điểm tóc mỏng, tóc ít. Hơn nữa, tóc thường dễ bị chẻ ngọn, gãy rụng và khô xơ do phải tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ và hóa chất.

Trong khi đó, biện pháp duỗi tóc hơi nước sẽ giúp tóc hấp thu được nhiều dưỡng chất như vitamin E, protein có trong sản phẩm dưỡng, từ đó giúp tóc khỏe và bóng mượt hơn. Hơi nước được phun liên tục trong suốt quá trình duỗi còn giúp làm nóng tóc một các tự nhiên, đẩy nhanh quá trình duỗi tóc và bảo vệ tóc khỏi tiếp xúc với nhiệt quá lâu.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 23

Ưu điểm duỗi tóc hơi nước

Công nghệ duỗi tóc hơi nước ngày nay được ưa chuộng hơn cả nhờ mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Hỗ trợ phục hồi hư tổn: Việc có hơi nước giúp các nang tóc được nở ra, từ đó hấp thu tốt hơn các dưỡng chất có trong thuốc dưỡng. Nhờ vậy tóc bạn không chỉ thẳng tự nhiên mà còn được nuôi dưỡng và phục hồi từ sâu bên trong, toc trở nên mềm mại và khỏe khoắn hơn.
 • Tính thẩm mỹ cao: Với duỗi tóc Hydro, mái tóc của bạn sẽ được làm thẳng một cách tự nhiên, dễ vào nếp, tạo kiểu và bồng bềnh chứ không thẳng đơ như phương pháp duỗi truyền thống.
 • An toàn cho tóc: Duỗi tóc hơi nước tập trung vào việc duy trì sức khỏe tổng thể của tóc. Hơi nước giúp tóc không tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, từ đó tránh được tình trạng cháy, đứt gãy hay xơ rối.
 • Hiệu quả lâu dài: Sau quá trình duỗi tóc hơi nước, tóc của bạn có thể giữ nếp được ít nhất 4-6 tháng, thậm chí lên đến cả năm nếu bạn chăm sóc tóc kỹ càng và đúng cách.
 • Thời gian làm tóc ngắn: Với phương pháp duỗi tóc hơi nước, bạn chỉ cần mất 1-2 tiếng là đã có mái tóc thẳng mượt tự nhiên. Chưa kể, chỉ sau 24H là bạn đã có thể gội đầu, chứ không cần chờ 2-3 ngày như phương pháp truyền thống.
Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 22
Duỗi tóc hơi nước tốt hơn rất nhiều so với duỗi thường

Nhược điểm của phương pháp duỗi tóc Hydro

Thực ra, dù duỗi tóc Hydro đã sử dụng công nghệ máy duỗi hiện đại, kết hợp hơi nước để hạn chế tổn thương đến tóc nhưng đã đụng đến hóa chất, nhiệt độ thì tóc vẫn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu tóc bạn mỏng, yếu thì hãy cân nhắc trước khi duỗi để tránh tóc khô, yếu và gãy rụng nhiều hơn nhé.

Nhược điểm thứ 2 phải kể đến đó chính là giá thành khá cao. Tuy tùy vào độ dài tóc, địa chỉ salon lẫn công nghệ sử dụng mà giá duỗi tóc hơi nước có thể khác nhau nhưng thường giá sẽ dao động khoảng 1.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, duỗi thì sẽ phải dùng đến hóa chất, nếu bạn có tiền sử bị dị ứng thì nên test thử ở một vùng da trước khi sử dụng để tránh gặp tình trạng dị ứng, tổn thương nhé.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 21

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 20

Xem thêm: Duỗi tóc hơi nước có tốt không

[QUY TRÌNH] Cách làm duỗi tóc hơi nước tại salon

Ngày nay, duỗi tóc hơi nước đã trở nên cực kỳ phổ biến tại nhiều salon, tùy theo kỹ thuật duỗi tóc hơi nước riêng của mỗi tiệm mà quy trình duỗi có thể khác nhau. Thế nhưng chủ yếu thợ làm tóc cần điều chỉnh tốt nhiệt độ và đảm bảo đủ các bước duỗi tóc hơi nước như sau.

 • Bước 1: Bôi thuốc chuyên dụng để làm mềm hóa tóc. Sau đó thoa một lượng thuốc duỗi chuyên dụng đều toàn bộ tóc.
 • Bước 2: Để thuốc ngấm vào tóc trong khoảng 10-15 phút, sau đó đi xả và sấy khô.
 • Bước 3: Chia tóc thành từng phần nhỏ và dùng máy duỗi tóc hơi nước chuyên dụng duỗi thẳng, kéo từ gốc đến ngọn để tóc thẳng đều.
 • Bước 4: Sau khi kéo thẳng hết tóc, bôi thêm thuốc định hình để form tóc được thẳng như ý muốn.
 • Bước 5: Để thuốc định hình thẩm thấu hoàn toàn trên tóc trong 15-20 phút, sau đó xả sạch và dùng máy sấy sấy khô tóc.
 • Bước 6: Dùng dầu dưỡng thoa đều lên tóc để tóc được phục hồi và bóng mượt hơn.
Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 5
Cách duỗi tóc hơi nước tại Salon
Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 7
Kỹ thật duỗi tóc hơi nước

Dưới đây là video hướng dẫn duỗi tóc hơi nước tại salon, bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Một số video ngắn tại salon về cách duỗi tóc hơi nước và hiệu quả của phương pháp này!

[HƯỚNG DẪN] Cách dùng máy duỗi tóc hơi nước tại nhà

Như mình đã chia sẻ, yếu tố tiên quyết làm nên sự khác biệt của duỗi tóc hơi nước chính là máy duỗi. Do đó, chỉ cần bạn nắm được quy trình thực hiện, chọn được máy chất lượng, cũng như cẩn thận trong việc điều chỉnh nhiệt độ của máy thì hoàn toàn có thể tự duỗi tóc hơi nước tại nhà.

Mình sẽ chia thành hai giai đoạn trong cách duỗi tóc bằng hơi nước tại nhà để bạn dễ hình dung nhé.

1. Giai đoạn chuẩn bị duỗi

Ở giai đoạn chuẩn bị duỗi, bạn cần thực hiện 5 bước như sau:

Bước 1: Chọn máy duỗi

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu và chọn loại máy duỗi chất lượng phù hợp. Một số mẫu máy được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo như máy duỗi Steam Plus Hair Straightener, máy ép duỗi Magicfly, máy duỗi tóc L’oreal Professionnel Steampod 3.0, máy duỗi và uốn Panasonic EH-HV11,… Xem ngay top 4+ máy duỗi hơi nước nào tốt hiện nay!

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 8
Chọn máy duỗi tóc hơi nước chất lượng (tầm 500-800K/cái, trên sàn thương mại khá nhiều)

Bước 2: Chọn thuốc duỗi

Thực ra hầu như bạn chọn thuốc duỗi nào cũng được, vì việc thành công của duỗi hơi nước tại nhà đều nhờ vào máy. Miễn sao chất lượng thuốc được đảm bảo, bạn có thể ưu tiên các loại thuốc duỗi có nhiều dưỡng để tóc khỏe hơn,

Một số loại thuốc duỗi được đánh giá cao trên thị trường như thuốc duỗi tóc Nhật Utena Proqualite, thuốc duỗi tóc Pháp Lavox Profession Hair Straight Cream, Thuốc duỗi tóc hữu cơ British M Pumkin Enzyme Perm,…

Bước 3: Bôi thuốc duỗi

Sau khi đã có đủ thuốc duỗi và máy, bạn cần chia tóc thành nhiều lọn nhỏ và bôi thuốc duỗi đều khắp các lọn tóc. Chờ trong 15 đến 20 phút để thuốc duỗi thẩm thấu, sau đó bạn xả sạch với nước và sấy khô tóc.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 11

Bước 4: Xịt dưỡng bảo vệ tóc và chia sẵn tóc thành nhiều phần

Bạn chải thẳng tóc, xịt thêm một lớp mỏng sản phẩm dưỡng tóc chống nhiệt để bảo vệ tóc trong quá trình duỗi. Tóc ẩm sẽ giúp hấp thụ sản phẩm chống nhiệt tốt hơn đấy. Bước này cực kỳ cần thiết và được xem là yếu tố quan trọng để tóc duỗi thẳng mượt không khác gì salon dù làm tại nhà đấy.

Xịt bảo vệ tóc xong thì bạn sấy hoặc để tóc khô hẳn 1 cách tự nhiên, tuyệt đối không duỗi khi tóc còn ướt để tránh làm cháy hoặc hư tổn cho tóc nhé.

Cuối cùng, bạn chỉ cần chia tóc thành nhiều phần nhỏ để thuận tiện cho việc kéo duỗi. Nên chia mỗi phần tóc rộng khoảng 2.5cm – 5cm, sau đó kẹp gọn tất cả các phần tóc lại, chỉ chừa phần lớp tóc cuối để kéo.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 15

Bước 5: Làm nóng máy duỗi tóc

Cắm điện cho máy duỗi tóc tóc và chờ khoảng 3-5 phút để máy nóng lên. Bạn cần lưu ý chỉnh nhiệt độ máy duỗi sao cho phù hợp với tóc của mình nhé.

 • Với tóc mỏng: Nên chỉnh nhiệt độ máy duỗi ở mức thấp nhất.
 • Với tóc dày vừa phải: Để nhiệt độ trung bình, khoảng 150 – 177 độ C.
 • Tóc dày: Có thể dùng nhiệt độ cao khoảng 200-300 độ C, tuy nhiên do duỗi ở nhà nên bạn có thể để nhiệt độ thấp rồi tăng dần lên, đến khi máy đủ nóng để ép thẳng tóc trong 1 lần kéo là được.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 13

2. Giai đoạn dùng máy duỗi

Sau khi đã hoàn tất phần chuẩn bị, chúng ta bắt đầu dùng máy duỗi để kéo tóc.Chi tiết cách sử dụng máy duỗi tóc hơi nước ở bước này như sau:

Bước 1: Kẹp máy duỗi cách da đầu khoảng 2.5cm- 7.5cm

Bạn tách lấy một lọn tóc nhỏ ở lớp dưới cùng mà mình đã chừa ở bước chuẩn bị, đảm bảo lọn tóc được máy duỗi kéo và ép thẳng chỉ với một lần vuốt. Nên đặt máy kéo cách xa da đầu để tránh tổn thương chân tóc hoặc bỏng da đầu.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 6

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 3

Bước 2: Tiến hành kéo theo chiều dài của tóc

Dùng lực kéo vừa phải và đồng đều, từ từ vuốt máy duỗi đi xuống theo chiều dài tóc. Hạn chế vặn hoặc xê dịch máy duỗi sang bên để tránh hằn tóc. Nếu tóc của bạn xoắn hoặc quá xù, nên kéo vài nhát vuốt ngắn, sau đó mới vuốt dọc theo chiều dài tóc.

Lưu ý rằng trong giai đoạn kéo tóc sẽ thấy có hơi nước bốc ra, đây là hiện tượng bình thường chứ không phải tóc đang cháy đâu nhé. Tuy nhiên, nếu bốc hơi quá nhiều hoặc có mùi tóc cháy thì nên tăng tốc độ vuốt máy duỗi.

Nếu sau lần vuốt đầu tiên mà tóc vẫn chưa thẳng thì bạn có thể kéo lại lần nữa. Nếu vẫn chưa thẳng theo ý muốn, bạn nên kẹp ít tóc hơn, hoặc tăng nhiệt độ của máy duỗi lên nhé.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 9

Bước 3: Tiếp tục kéo duỗi với phần tóc còn lại

Sau khi đã kéo xong một lọn tóc, bạn tháo kẹp phần tóc tiếp theo và dùng máy duỗi thao tác lại như bước 2. Nên kẹp dần từ lớp tóc dưới cùng đến lớp tóc bên trên để tránh sót nhé.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 4

Bước 4: Thoa thuốc định hình và xả sạch

Sau khi kéo hết tóc, để tóc giữ form lâu và tốt hơn, bạn nên dùng thêm thuốc định hình tóc. Loại thuốc này thường được bổ sung thêm dưỡng chất để tóc khỏe và bóng hơn.

Cũng chia thành từng tép tóc nhỏ và thoa đều thuốc định hình, chờ trong 15 đến 20 phút cho thuốc ngấm rồi xả sạch với nước, sấy khô là bạn gần như đã xong quy trình duỗi tóc hơi nước tại nhà rồi.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 16

Bước 5: Dùng dầu dưỡng

Cuối cùng, bạn có thể thoa thêm một lượng dầu dưỡng vừa đủ để tóc bóng mượt và khỏe hơn, Hoặc có thể dùng xịt tóc để bảo vệ tóc khỏi gió và độ ẩm, giúp tóc giữ nếp tốt hơn.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 19

Cách chăm sóc tóc sau khi duỗi hơi nước

Tóc duỗi của bạn có được giữ nếp lâu hay không, tóc có khỏe, mềm mượt mà không gãy rụng hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc tóc sau khi duỗi hơi nước của bạn đấy.

Bởi dù là phương pháp tiên tiến cỡ nào đi nữa, đã tác động nhiệt độ lẫn hóa chất lên tóc thì dù ít dù nhiều, tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng, dễ tổn thương và khô xơ, tệ hơn là tóc rụng nhiều, chẻ ngọn.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 2

Một số lưu ý mà bạn cần quan tâm như:

 • Chọn dầu gội phù hợp cho tóc duỗi: Bạn nên chọn dòng sản phẩm cung cấp dưỡng chất phù hợp để tóc chắc khỏe hơn, kết hợp với dầu xả hoặc kem ủ để tăng độ mềm mượt của tóc nhé.
 • Dùng máy sấy nhiệt độ vừa phải: Nhiệt độ cao từ máy sấy có thể khiến tóc khô xơ và chẻ ngọn, do đó, nếu sấy thì bạn nên chọn chế độ sấy lạnh hoặc nhiệt độ thấp nhé. Sau khi sấy đừng quên dùng dầu dưỡng để bảo vệ tóc tốt hơn.
 • Tránh tạo kiểu quá nhiều: Vốn dĩ tóc qua hóa chất và tác động của nhiệt độ đã bị tổn thương rồi, do đó bạn hãy hạn chế tạo kiểu quá nhiều gây áp lực lên tóc, khiến tóc yếu và dễ gãy rụng hơn nhé.
 • Chăm sóc tóc định kỳ: Bạn có thể đầu tư bộ sản phẩm ủ tóc, dưỡng ẩm sâu theo định kỳ, hoặc có điều kiện hơn thì ra salon hấp dầu, phục hồi tóc để mái tóc luôn bóng khỏe và mềm mượt nhé.

Duỗi tóc hơi nước tại salon có thể giữ được 4-6 tháng, còn thực hiện duỗi tại nhà chỉ giữ tầm 2-4 tháng thôi, bạn hãy lưu ý vấn đề này nhé.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 1

Kết luận

Cách duỗi tóc hơi nước tại nhà thực ra khá đơn giản, hơn nữa còn tiết kiệm hơn nhiều so với duỗi ngoài salon, bạn chỉ cần đầu tư chiếc máy duỗi có thể sử dụng nhiều lần và thuốc duỗi, thuốc định hình.

Tuy nhiên bù lại thì thời gian giữ tóc không được lâu, cũng như nếu không cẩn thận điều chỉnh nhiệt độ hay khéo tay trong quá trình kéo tóc, mái tóc bạn có thể không được như ý. Do đó, bạn hãy cân nhắc kỹ càng để có lựa chọn phù hợp nhé.

Cách duỗi tóc hơi nước hướng dẫn kỹ thuật quy trình các bước cách chăm sóc sử dụng hình 12

Hy vọng qua những thông tin bài viết vừa chia sẻ, bạn đã nắm được quy trình duỗi tóc hơi nước, cũng như có cách chăm sóc tóc duỗi hơi nước để tóc khỏe và mềm mượt hơn nhé.

Trần Thế Vững

Dược sĩ Trần Thế Vững tốt nghiệp dược sĩ tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện là người sáng lập MẸ ĐÂY RỒI, nơi chia sẻ kinh nghiệm mua sắm, đánh giá sản phẩm uy tín chất lượng. Địa chỉ: 155A, Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Tp Hồ Chí Minh Hotline: 0367991352 medayroi@gmail.com