Trang chủ » Mẹ và Bé » Đồ dùng cho bé » Vì Sao Mẹ Cần Quan Tâm Tới Dưỡng Chất HMO Khi Chọn Sữa Công Thức?

Vì Sao Mẹ Cần Quan Tâm Tới Dưỡng Chất HMO Khi Chọn Sữa Công Thức?

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Với việc duy trì nguồn sữa mẹ cho trẻ trong hai năm đầu đời, trẻ sẽ được trang bị một hệ miễn dịch hoàn hảo, từ đó giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Nhưng với những trường hợp mẹ buộc phải chọn sữa công thức cho trẻ thì sao? Mẹ nên lựa chọn loại sữa nào sẽ phù hợp cho trẻ? Vì sao sữa HMO lại trở thành những giải pháp dinh dưỡng nhi đột phá của ngành sữa dành cho trẻ?

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ những kiến thức cơ bản về sữa công thức, những ưu điểm của sữa công thức và cách lựa chọn sữa công thức phù hợp cho trẻ. Trong các thành phần của sữa công thức mô phỏng theo sữa mẹ, các mẹ hiện nay đặc biệt quan tâm tới dưỡng chất HMO trong sữa công thức  vì đây là dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường đề kháng hiệu quả.

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức (còn có tên gọi là sữa bột trẻ em), được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần giống công thức hóa học của sữa mẹ, có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ.

Trong sữa công thức cũng chứa những thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, béo, vitamin, protein, axit amin, sắt… và có mùi vị tương tự như sữa mẹ.

Khi nào mẹ phải lựa chọn sữa công thức cho con?

Đối với trẻ sơ sinh từ những năm đầu đời, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, mỗi người mẹ lại có sự khác biệt về tuyến sữa, lượng sữa sản sinh trong những tháng đầu. Và không phải lúc nào, sữa mẹ cũng đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Có khoảng 2 đến 5% phụ nữ rơi vào tình trạng này.

Trong một số trường hợp, người mẹ mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường bú mẹ; phẫu thuật ngực và không thể cho con bú; sử dụng một loại thuốc có chống chỉ định cho con bú. Bên cạnh đó, việc con không chịu hợp tác trong việc bú mẹ, bú ít cũng ảnh hưởng lớn tới cân nặng và sự phát triển toàn diện của bé giai đoạn đầu đời.

Trong những trường hợp người mẹ không thể hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, sữa công thức cho bé là giải pháp thay thế an toàn, có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời.

Thành phần sữa mẹ có trong sữa công thức

Trung bình sữa mẹ chứa: 1,1 % protein; 4,2 % chất béo và 7% carbohydrate; bổ sung 72 calo năng lượng trên 100 gram.

1. Protein

Sữa mẹ chứa hai loại protein: whey và casein. Trong đó, khoảng 60% là whey, 40% là casein. Nhờ sự cân bằng của các protein nên trẻ tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng. Tỷ lệ casein trong sữa công thức lớn hơn, do đó, bé sẽ khó tiêu hơn.

Hãy cùng tìm hiểu những thành phần protein có trong sữa mẹ để hiểu hơn về lợi ích của chúng:

  • Lactoferrin: Ức chế sự phát triển một số vi sinh vật cần sắt như coliforms và nấm men trong đường tiêu hóa.
  • Kháng thể (IgA, IgG và IgM): có tác dụng bảo vệ trẻ sơ khỏi virus và vi khuẩn, bảo vệ chống lại vi khuẩn E. coli và nguy cơ dị ứng
  • Lysozyme: enzyme giúp bảo vệ trẻ chống lại E. coli và Salmonella đồng thời thúc đẩy sự phát triển vi khuẩn có lợi giúp cho đường ruột khỏe mạnh. Lysozyme còn có chức năng chống viêm.
  • Yếu tố Bifidus: Yếu tố này hỗ trợ sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi.

2. Chất béo

Chất béo chiếm 3-5% thành phần trong sữa mẹ, có vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ, hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K). Các axit béo chuỗi dài rất cần cho sự phát triển của não, võng mạc và hệ thần kinh. Những năm đầu đời, chất béo trong sữa mẹ rất quan trọng bởi chúng giúp đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh trung ương và sự phát triển về thể lực và trí tuệ của trẻ.

3. Vitamin

Các vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A, D, E và K đều có chức năng quan trọng cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Các vitamin tan trong nước như vitamin C, riboflavin, niacin và axit pantothenic cũng đều có trong sữa mẹ.

4. Carbohydrate

Lactose là carbohydrate chính trong sữa mẹ, chiếm khoảng 40% tổng lượng calo được cung cấp trong sữa mẹ. Cacbohiđrat này còn giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, phốt-pho và magiê. Tăng cường lợi khuẩn, hạn chế vi khuẩn có hại trong dạ dày, giúp bé chống lại bệnh tật tốt hơn.

Sau nhiều năm nghiên cứu từ những phương pháp đơn giản đến hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra trong sữa mẹ có rất nhiều những carbohydrates không tiêu hóa được gọi là HMOs (Human Milk Oligosaccharides).

HMOs là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ, sau lactose và chất béo, HMO là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose, với cấu trúc đặc biệt. Trên thực tế, hơn 200 HMOs đã được phát hiện đến nay trong sữa mẹ và được chia thành 3 phân nhóm chính.

Tầm quan trọng của HMO trong sữa công thức hình 1

HMOs được xem là “người hùng thầm lặng” từ bao lâu nay đã giúp trẻ phát triển tối ưu hệ miễn dịch qua 4 con đường chính:

  • Tạo bẫy bắt dính các mầm bệnh
  • Huấn luyện hệ miễn dịch đang phát triển
  • Củng cố chức năng hàng rào niêm mạc ruột
  • Nuôi dưỡng lợi khuẩn Bifidobacteria.

Điển hình như 5 loại HMOs 2’FL, DFL, LNT, 3’SL, 6’SL là các HMOs tiêu biểu đại diện cho 3 phân nhóm chính của HMOs và cũng chiếm tỉ lệ vượt trội trong các loại HMOs thường được nghiên cứu. 5 loại HMOs này được chứng minh theo nghiên cứu lâm sàng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng nhờ vào các lợi ích tăng đề kháng vượt trội.

Tầm quan trọng của HMO trong sữa công thức hình 2

Vì 1 số lí do, có những bé không được may mắn hưởng trọn vẹn nguồn dưỡng chất tuyệt vời từ sữa mẹ. Vì thế các mẹ cần sự trợ giúp của sữa công thức. Vì hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên cần phải chọn loại sữa cho bé dễ tiêu hóa và giống với sữa mẹ nhất để có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ.

Khám phá ra HMOs là một bước tiến đột phá trong khoa học dinh dưỡng nhi, ngày nay, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã bổ sung HMOs vào sản phẩm sữa công thức với mong muốn giúp trẻ nhỏ được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong trường hợp không thể bú mẹ. HMO sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu đời. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện sức đề kháng. Ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, để bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Dòng sản phẩm sữa công thức chứa HMOs trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm bổ sung HMO, tuy nhiên có thể kể đến 1 công ty lớn, có hành trình cải tiến công thức bổ sung HMO liên tục trong vài năm gần đây, đó chính là Nestlé.

Năm 2018, Nestlé là một trong hai công ty đầu tiên bổ sung HMO vào trong sản phẩm dinh dưỡng công thức với sản phẩm NAN Supreme và loại HMO được bổ sung là 2’FL HMO. Không dừng lại ở đó, năm 2020, Nestlé tiếp tục gia tăng số lượng HMO bổ sung vào NAN Supreme với 2 loại HMO là 2’FL và LNnT để củng cố lợi ích tăng cường đề kháng.

Chỉ mới 1 năm sau, vào tháng 9 năm 2021, Nestlé NAN cho ra mắt dòng sản phẩm NAN SupremePro – gần như ở thời điểm ra mắt đây là sữa công thức đầu tiên chứa phức hợp có 5 HMOS gồm 5 loại HMOs 2’FL, DFL, LNT, 3’SL, 6’SL, đây chính là các HMO tiêu biểu cho cả 3 phân nhóm HMO và có nhiều nghiên cứu trên lợi ích tăng cường đề kháng trong khi trên thị trường hiện nay hầu như các sữa công thức mới chỉ bổ sung được 1 loại HMO là 2’FL. Do đó về lợi ích tăng cường đề kháng thì đây là dòng sản phẩm vượt trội hơn hẳn.

5 loại HMO bổ sung vào sản phẩm NAN SupremePro 3 cũng được chứng nhận an toàn bởi FDA (Cục Quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Hoa Kỳ) và EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu).

Tầm quan trọng của HMO trong sữa công thức hình 3

Đặc biệt, công thức này còn cung cấp đạm Gentle Optipro, chính là đạm whey thủy phân một phần, giúp trẻ dễ tiêu hóa, hấp thu, giảm táo bón và giảm nguy cơ dị ứng (chàm sữa). Lợi khuẩn Bifidus BL trong thành phần dinh dưỡng của NAN SupremePro 3 giúp trẻ tăng cường sức đề kháng tự nhiên và an toàn.

Ngoài ra, DHA và ARA là hai acid béo đặc biệt hỗ trợ trẻ phát triển trí não và thị lực. Với đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho trẻ như đạm, đường, béo, vitamin, khoáng chất thì đây là một sản phẩm sữa công thức phù hợp giúp cho trẻ phát triển toàn diện bên cạnh lợi ích tăng cường đề kháng vượt trội như đã chia sẻ.

Một điểm đáng ghi nhận trên bao bì sản phẩm đó chính là sản phẩm NAN SupremePro 3 còn có nắp và muỗng mới, làm từ ít nhất 66% nguyên liệu từ gốc thực vật (cây mía), thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng. Muỗng và nắp mới, được chứng nhận bởi TUV Austria, tổ chức kiểm định và chứng nhận vật liệu có nguồn gốc sinh học uy tín tại Châu Âu. Với sự cải tiến này, NAN SupremePro 3 xứng đáng là lựa chọn hàng đầu của các mẹ cho trẻ cũng như góp phần bảo vệ môi trường xanh quanh trẻ.

Tầm quan trọng của HMO trong sữa công thức hình 4

Điểm cuối cùng khá đặc biệt được ghi nhận trên sản phẩm đó chính là thiết kế nắp trong và gác muỗng độc đáo. Thiết kế gác muỗng này giúp mẹ đảm bảo an toàn vệ sinh trong suốt quá trình pha sữa mà không lo bột sữa dính vào tay.

Tầm quan trọng của HMO trong sữa công thức hình 5

Hi vọng những giải đáp trên đây phần nào giúp các mẹ hiểu hơn về sữa công thức và đặc biệt lựa chọn được loại sữa có dưỡng chất HMO cho bé, đảm bảo nguồn dinh dưỡng và sức khỏe cho các bé.

Bài liên quan:

Trần Thế Vững

Dược sĩ Trần Thế Vững tốt nghiệp dược sĩ tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện là người sáng lập MẸ ĐÂY RỒI, nơi chia sẻ kinh nghiệm mua sắm, đánh giá sản phẩm uy tín chất lượng. Địa chỉ: 155A, Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Tp Hồ Chí Minh Hotline: 0367991352 medayroi@gmail.com