90% mẹ ngã ngửa bất ngờ với 10 lợi ích của sữa mẹ!

Lợi ích của sữa mẹ, nuôi con bằng sữa đúng cách dễ lắm
Share on facebook
Share on twitter
Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!! “Nằm lòng” luôn rồi! Tuy nhiên, không ít bạn vẫn còn chưa biết: sữa mẹ tốt như thế nào? Những lợi ích gì khi nuôi con bằng sữa mẹ!
 
Bài viết này ra đời để giúp bạn hiểu rõ mọi “ngọn nguồn ngóc ngách” về sữa mẹ! Bởi vì, nếu không hiểu tới nơi tới chốn, bạn sẽ rất dễ “phải lòng” sữa công thức, sữa bột mà “bỏ bê” sữa mẹ!
 
Nói thế không có nghĩa là sữa công thức không tốt! Mặc dù cơ bản, sữa bột có thể hỗ trợ dinh dưỡng cho bé sơ sinh. Song tuy thế, nó còn rất xa để có thể “với tới” sữa mẹ. Bởi vì, sữa bột trẻ em ra đời dựa trên sự phân tích của sữa mẹ, để hỗ trợ tốt nhất cho những mẹ ít sữa, sữa chưa về. Hay nói cách khác, sữa bột, sữa công thức, là “bản sao”của sữa mẹ và không thể thay thế 100% sữa mẹ được!
 
Do đó, bạn hãy tự tin cho con bú sữa mẹ để bé được phát triển toàn diện nhất nhé!

Cơ chế tạo sữa mẹ! Sữa mẹ là gì?

Sữa mẹ là sữa được sản xuất bởi vú (hoặc tuyến vú) của phụ nữ để nuôi con. Trong những giai đoạn đầu đời, sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh trước khi chúng có thể ăn và tự tiêu hóa các loại thực phẩm khác! Bé lớn hơn chút và mới biết đi, vẫn được khuyến khích bú sữa mẹ để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cả thể trạng lẫn tư duy. 
 
Theo các nghiên cứu khoa học cho rằng: 4 hormone chính ảnh hưởng đến cơ chế tiết sữa mẹ của các mô tuyến vú là Estrogen, Progesterone, Prolactin và Oxytocin. Trong đó:
 
– Estrogen làm tăng kích thước cũng như số lượng ống dẫn sữa, giúp sữa di chuyển dễ dàng. 
 
– Progesterone hỗ trợ cho sự phát triển cho các nang và thùy tuyến sẵn sàng cho việc tiết sữa. Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn chặn các cơn co thắt tử cung, giúp cả mẹ và em bé có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Cả hai hormone này đều được duy trì ở mức cao trong thời gian mang thai. Sau khi em bé chào đời và nhau thai bong ra, chúng sẽ tự động giảm xuống để không gây ức chế quá trình tiết sữa.

– Prolactin có vai trò tăng khả năng tiết sữa.

– Oxytocin là hormone giải phóng sữa, giúp sữa dễ dàng chảy qua các ống dẫn rồi thoát ra khỏi núm vú. Nó cũng có vai trò nhất định trong việc tạo ra những cơn co tử cung sau sinh, giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước ban đầu.

Prolactin và Oxytocin cần được duy trì ở mức cao và ổn định trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Hoạt động âu yếm và cho con bú là cách tốt nhất để kích thích cơ thể sản xuất thêm 2 hormone này. Ngoài ra, một số tác động khác như hút sữa, mát xa cũng có tác dụng tương tự. Suy giảm Prolactin và Oxytocin sẽ làm giảm lượng sữa.

Cơ chế tạo sữa mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

Cơ chế tạo sữa mẹ chứng tỏ nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế đặc biệt khuyên rằng: “Nên cho con bú bắt đầu trong vòng một giờ đầu đời của em bé.Tiếp tục cho con bú thường xuyên và nhiều hơn nếu như em bé muốn. Trong vài tuần đầu đời, trẻ sơ sinh có thể bú khoảng hai đến ba giờ một lần và thời gian bú thường là mười đến mười lăm phút trên mỗi vú.”
 
Dừng lại một chút! Có bao giờ bạn tự thắc mắc, tại sao cho con bú 1 giờ đầu đời là tốt nhất, mà không phải là 2 giờ, 3 giờ sau đó! Bởi vì, sữa cho con bú bây giờ,….. chính là SỮA NON.

 

Sữa non là gì? Lợi ích “bất ngờ” về sữa non?

Sữa non là sữa mẹ có màu vàng, đặc dính được sản xuất vào 3 tháng giữa thai kỳ và dự trữ trong suốt 1 giờ đầu đời sau khi sinh. Nó rất giàu dinh dưỡng, giàu protein, ít đường và chứa các hợp chất có lợi cho trẻ sơ sinh!

Sữa non tốt đến mức mà Tổ chức Y tế Thế Giới, WHO còn đưa ra kết luận “chắc nịch”: Sữa non là thực phẩm hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh, hãy cho bé bú ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh.

lợi ích của sữa non, nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

Lợi ích không ngờ của sữa non! Xem đi rồi biết!

Vậy sữa non có lợi ích gì?

Theo Wikipedia của Anh, sữa non được biết đến vì chứa nhiều loại kháng thể như IgA, IgG và IgM,… giúp bé khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và hỗ trợ bé nhanh chóng thích nghi với môi trường bên ngoài!

Hơn nữa, sữa non chứa một số yếu tố tăng trưởng hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển cho bé!

Sữa non còn có tác dụng nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ trẻ sơ sinh đi phân đầu tiên (phân su) dễ dàng!

Bạn khó mà kiếm được sữa non ở tại thời điểm nào khác hơn nữa! Chỉ khi có thai, sinh con bạn mới sở hữu được “dòng sữa vàng” đầy đủ dinh dưỡng này! Vì thế, đừng bao giờ bỏ qua sữa non nhé! Bạn sẽ tiếc “đứt ruột” đấy!

Tuy nhiên, nếu sau khi sinh, sữa mẹ tràn về nhiều thì hầu hết các bác sỹ sẽ tận dụng hiệu quả “1 giờ vàng đầu tiên”! Họ sẽ nhanh chóng bế bé lại bên mẹ để mẹ tha hồ “tu ti” sữa cho con!

Nói tóm lại: Dù sữa bột có tốt đi nữa, thì nuôi con bằng sữa mẹ vẫn mãi là xu hướng và KHÔNG bao giờ thay thế. Vì thế, hãy đảm bảo cho con bú ngay sau khi sinh và cho đến 6 tháng tuổi, tốt hơn thì bạn hãy tiếp tục cho con bú cho đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn thế nữa!

10 Lợi ích của sữa mẹ! Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất!

 

1. Giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Sau 18 nghiên cứu, một kết quả khoa học công bố vào ngày 14 tháng 3 năm 2011 cho rằng: khi cho con bú 100% sữa mẹ giúp giảm 73% nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là căn bệnh “lạ” mà hiện tại chưa có một chuyên gia hay nghiên cứu khoa học nào có thể giải thích được triệu chứng cũng như nguyên nhân căn bệnh. Căn bệnh này thường phát hiện ở những trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi , phổ biến nhất những bé dưới 3 tháng tuổi!

Để giảm thiểu tình trạng này, bên cạnh bổ sung sữa mẹ hằng ngày, người mẹ cần đặt bé nằm ngửa khi ngủ. Cho trẻ tránh xa những thứ độc hại như thuốc lá, khói bụi, ô nhiễm môi trường,… hơn nữa để bé nằm ở nơi thoáng mát, thoải mái, mẹ nhé!

lợi ích của sữa mẹ: ngăn bệnh đột tử ở trẻ

Lợi ích của sữa mẹ: giảm bệnh đột tử ở trẻ

2. Tăng trí thông minh cho trẻ sơ sinh

Lợi ích này của sữa mẹ dễ thấy nhất! Những đứa trẻ được bú sữa mẹ thông thường sẽ nhanh nhẹn, thông minh hơn những bé được nuôi bằng sữa công thức!

Đồng ý là sữa bột ngày nay đã cải tiến lên rất nhiều, tuy nhiên có rất nhiều dưỡng chất trong sữa mẹ mà sữa “nhân tạo” không “tài nào” sản xuất ra được!

Lợi ích sữa mẹ giúp tăng trí thông minh cho bé còn được “gia cố thêm” bằng một nghiên cứu của đại học McGell công bố vào ngày 6 tháng 5 năm 2008 cho rằng: nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số IQ của trẻ em và cải thiện đáng kể kết quả học tập của chúng.

Đối tượng nghiên cứu bao gồm 14.000 trẻ em được theo dõi trong vòng 6,5 năm.

Khả năng nhận thức của mỗi trẻ được đánh giá bằng các bài kiểm tra IQ do bác sĩ nhi khoa, đồng thời các em còn được các giáo viên đánh giá về kết quả học tập của từng bé.

Tiến sĩ Michael Kramer, Giáo sư Nhi khoa và Dịch tễ học & Sinh học tại Khoa Y của Đại học McGill, nghiên cứu viên chính của nghiên cứu cho biết:

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho đến nay: việc nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài và xuyên suốt giúp trẻ thông minh hơn”

Bởi thế, muốn con thông minh, khỏi cần phải mua viên uống DHA hay ăn nhiều cá,… hãy cho con bú bằng sữa mẹ là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất!

lợi ích của sữa mẹ: tăng trí thông minh cho bé

Lợi ích của sữa mẹ: tăng trí thông minh cho bé

Bên cạnh sự thông minh, sáng suốt, “sữa mẹ” còn được ví như một tấm khiên bảo vệ cho trẻ tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng!

3. Giảm khả năng nhiễm trùng tai giữa

Viêm tai giữa hay nhiễm trùng tai giữa bắt gặp ở hầu hết mọi đối tượng, dễ gặp nhất là trẻ em từ 1-2 tuổi. Bệnh này thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, thời tiết thay đổi.

Làm thế nào để bạn biết rằng trẻ đang mắc bệnh viêm tai giữa? Những triệu chứng thường gặp: khó nghe, bé hay kéo hoặc vuốt tai, khóc nhiều và ngủ kém, sốt và mất thăng bằng, tiêu chảy nôn ói, chán ăn. Nếu bệnh tình nặng mà không được phát hiện thậm chí còn gây điếc, tử vong,…

Vậy nên, nếu bạn nghi ngờ bé nhà mình mắc bệnh viêm trùng tai giữa thì bạn nên đến Bác sỹ và mô tả chi tiết những triệu chứng trên ngay nhé! Chần chừ là nguy!

Ngoài ra, cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 3 tháng trở lên có thể giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng tai giữa cho bé sơ sinh!

lợi ích của sữa mẹ: giảm nhiễm trùng tai giữa cho bé

Lợi ích của sữa mẹ: giảm nhiễm trùng tai giữa cho bé

4. Kháng bệnh lạnh và cúm

Như mình đã chia sẻ, sữa mẹ giúp tăng hệ miễn dịch cho trẻ, giúp bé khỏe mạnh và ít mắc bệnh dù thời tiết có khắc nghiệt đến cỡ nào!

Cũng có 1 nghiên cứu rất thú vị, được trình bày tại Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, từ ngày 20 đến 23 tháng 10 năm 2011, Boston, Massachusetts có đưa ra kết luận thế này:

Hồ sơ nghiên cứu: 42 phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh cúm Peripartum trong các mùa 2003 đến 2005 và 2009 đến 2010. Thời gian khởi phát trung bình của các triệu chứng bệnh là 3 ngày trước khi sinh và ngày chẩn đoán bệnh trung bình là 1 ngày trước khi sinh.

95% trẻ sơ sinh ở chung với mẹ của chúng (dù rằng mẹ bé bị cúm). Nhưng thật may mắn, không có trẻ sơ sinh nào bị bệnh cúm trong suốt 1 tháng theo dõi. Biết rằng, những bà mẹ trong cuộc khảo sát trên luôn cho con bú bằng sữa mẹ tự nhiên.

lgA trong sữa mẹ giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trong mũi, cổ họng và hệ tiêu hóa của em bé.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác ghi nhận được: Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng trở lên có thể giảm tới 63% nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh so với những bé bú sữa ngoài!

Điều đó đồng nghĩa với việc: nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé kháng bệnh cúm rất hiệu quả

lợi ích của sữa mẹ: kháng bệnh cúm lạnh cho bé

Lợi ích của sữa mẹ: kháng bệnh cúm lạnh cho bé

“Sữa mẹ” còn làm gì để giúp bé phát triển?

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư của các tế bào máu trắng (còn gọi là bạch cầu), phổ biến nhất ở trẻ em. Người bị bệnh sẽ có số lượng lớn các tế bào bạch cầu bất thường được sản xuất trong tủy xương.
 

Mặc dù chưa có thông kê tại Việt Nam, tuy nhiên bệnh bạch cầu là dạng ung thư trẻ em phổ biến nhất ở Hoa Kỳ! Với tỷ lệ mắc bệnh là 49,8/1.000.000 trẻ em ở Hoa Kỳ từ 0 đến 14 tuổi. 

 
Tuy nhiên, các yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ có thể có tác dụng bảo vệ chống lại các virus liên quan đến bệnh bạch cầu. 
 

Trong một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu dựa trên: những trẻ em được bú sữa mẹ và những trẻ không được bú sữa mẹ. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cho con bú đều đặn trong hơn 6 tháng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu cấp tính và bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính.

 
Nuôi con bằng sữa mẹ từ 6 tháng trở lên có liên quan đến việc giảm 15% – 20% nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em 
lợi ích của sữa mẹ: giảm bệnh bạch cầu

Lợi ích của sữa mẹ: giảm bệnh bạch cầu

6. Lợi sữa, có nhiều sữa

Cho con bú nhiều thì sữa tiết ra nhiều! Nghe sai sai sao ấy? Thật sự ban đầu mình còn không tin nhận định này! Cứ nghĩ là nếu bé bú nhiều thì sữa mẹ nhanh hết và đương nhiên sữa sẽ ít lại, tại sao lại nhiều sữa được cơ chứ!
 
Tuy nhiên, mình bị thuyết phục hoàn toàn sau đó với những trích dẫn lại đây:
 
Theo Bác sĩ Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết:
 
Việc cho con bú thường xuyên và đúng cách là cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa mẹ bởi động tác mút sữa của bé sẽ kích thích đầu vú bạn, nơi có các đầu dây thần kinh giúp dẫn truyền luồng thần kinh ra thùy sau tuyến yên giúp tiết ra 2 nội tiết tố là Prolactin và Oxytocin giúp mẹ tiết sữa và bài tiết sữa ra nhiều.”
 
Và đây nữa…
 

Theo bác sĩ Lê Ngọc Anh Thy (Chuyên gia Tư vấn sữa mẹ quốc tế IBCLC)  cũng đồng tình: 

“Trên thực tế, cơ chế tạo sữa mẹ là sữa sẽ sản xuất theo nhu cầu (giống quy luật cung – cầu). Để có nhiều sữa mẹ (nguồn cung cấp) cần cho bé bú thật nhiều theo nhu cầu của con. Mẹ nào hút sữa thì phải hút nhiều lần trong ngày. Càng bú và hút nhiều thì càng nhiều sữa. Dù có ăn bao nhiêu thực phẩm lợi sữa nhưng mẹ không tuân theo đúng nguyên tắc trên thì sữa cũng không thể nhiều được”

Nhờ thế, mình mới biết thêm: Thì ra, cho con bú nhiều thì sữa mẹ được kích thích ra nhiều! Nếu mẹ bị ít sữa, thì nên bỏ túi ngay những bí quyết đơn giản này!

Thật ra không phải ai cũng biết nhận định này! Bởi vì, hầu hết những mẹ ít sữa cứ “chăm chăm” ăn những thực phẩm lợi sữa như chân giò, hoa chuối, chè trà vằng,… hoặc dùng những viên uống lợi sữa chứ ít ai để ý điều này!

lợi ích của sữa mẹ: có nhiều sữa, lợi sữa cho mẹ

Lợi ích của sữa mẹ: có nhiều sữa, lợi sữa cho mẹ

Ok, vậy khi nuôi con bằng sữa mẹ còn lợi ích gì nữa không?

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

 
Cứ 100 bé dưới 5 tuổi, thì có khoảng 6 trường hợp chuẩn đoán mắc bệnh hen suyễn. Hen suyễn là một bệnh phổi mãn tính với các triệu chứng bao gồm: khó thở, thở khò khè và sản xuất chất nhầy quá mức.
 
May mắn thay bởi vì có nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: các phức hợp miễn dịch IgG có trong sữa mẹ (có nhiều trong sữa non) có thể đóng vai trò bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại bệnh hen suyễn. Kết quả phân tích tổng hợp dựa trên 10 nghiên cứu được thực hiện ở các nước phát triển cho thấy:
 
Những trẻ sơ sinh không có tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn và được nuôi bằng sữa mẹ trong ít nhất ba tháng có nguy cơ mắc hen suyễn THẤP HƠN so với trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ.
 
Một nghiên cứu khác còn đưa ra kết luận: Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 3 tháng có liên quan đến việc giảm 27% – 42% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm da dị ứng và bệnh chàm
lợi ích của sữa mẹ: giảm bệnh hen suyễn

Lợi ích của sữa mẹ: giảm bệnh hen suyễn

Chưa hết đâu, sữa mẹ còn có lợi ích khác!
 

8. Giảm nguy cơ béo phì sau này trong cuộc sống

 
Mình hết hồn khi hay tin: “Theo báo cáo Fitch Solutions Macro Research, tình trạng béo phì tăng nhanh ở khu vực Đông Nam Á, trong đó dẫn đầu về tốc độ là Việt Nam”.
 
Đáng chú ý, Việt Nam là nước có số người béo phì tăng nhanh nhất trong giai đoạn 5 năm tính từ năm 2010 đến hết năm 2014, đạt ở mức 38%.
 
Chứng tỏ nếu không “xem lại” cách ăn uống ngay từ nhỏ cho trẻ thì tỷ số này sẽ liên tục tăng! Điều đó rất nguy hiểm!
 
Bởi vì, béo phì khiến cho cơ thể bé con “nặng trịch”, đồng thời trẻ sẽ có nguy cơ cao đối mặt với những căn bệnh khó chữa như: tiểu đường, tai biến mạch máu, cao huyết áp, bệnh tim mạch,….
 
Vì thế, bạn hãy đảm bảo bé có chế độ ăn uống ít béo, giàu đạm để giữ được cân nặng lý tưởng cho mỗi bé. Trong đó, nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé giảm nguy cơ béo phì rất hiệu quả đấy nhé!
 
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: cho con bú giúp bảo vệ bé chống lại bệnh béo phì, bằng cách cải thiện khả năng tự điều chỉnh lượng năng lượng và nhận biết được tín hiệu “no bụng” từ bên trong cho bé.
 
Arenz và các đồng nghiệp đã tiến hành 9 nghiên cứu với hơn 69.000 trẻ em từ các nước phát triển và thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh béo phì ở trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ THẤP HƠN so với những trẻ được nuôi bằng sữa công thức.
Lợi ích của sữa mẹ: giảm nguy cơ béo phì cho bé

Lợi ích của sữa mẹ: giảm nguy cơ béo phì cho bé

9. Gắn kết tình cảm mẹ con

 
Chỉ khi cho con bú, bạn và bé mới càng xích lại gần nhau! Đặc biệt, những cử chỉ vỗ về dù nhỏ thôi, cũng khiến bé thoải mái và yên tâm “tu ti sữa” như: hát, cười, nói chuyện, làm trò,… để giao tiếp với bé!
 
Nếu bạn để ý, khi đó bé sẽ bú ngon hơn, vui hơn. Hơn nữa, cách này còn dạy bé đa dạng thêm về ngôn ngữ, và cảm xúc trong cuộc sống hằng ngày!
Lợi ích của sữa mẹ: gắn kết tình cảm mẹ con

Lợi ích của sữa mẹ: gắn kết tình cảm mẹ con

10. Vài lợi ích khác

 
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khởi phát ở trẻ em: Cho con bú ít nhất 3 tháng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 (lên đến 30%) và bệnh tiểu đường loại 2 (lên đến 40%)
 
  • Giảm nhiễm trùng đường hô hấp:  Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong hơn 4 tháng giúp giảm tới 72% nguy cơ nhập viện vì những nhiễm trùng đường hô hấp cho bé!
 
  • Giảm nhiễm trùng đường ruột: Cho con bú sữa mẹ làm giảm 64% nhiễm trùng đường ruột.
 
  • Giảm tổn thương mô ruột: Cho trẻ bú sữa mẹ có liên quan đến việc giảm khoảng 60% tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột hoại tử
 
  • Giảm bệnh tiểu đường: Cho con bú ít nhất 3 tháng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 (lên đến 30%) và bệnh tiểu đường loại 2 (lên đến 40%)
lợi ích của sữa mẹ: vài lợi ích khác

Tính ra hơn 10 lợi ích của sữa mẹ ^^

Tóm lại: Những lợi ích trên của sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh ở hiện tại! Thậm chí, chúng còn kéo dài cho đến khi bé trưởng thành!

Yeahhh…. Mẹ đã chinh phục

0 %
Nội dung

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa đối với mẹ

 
Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại lợi ích sức khỏe cho mẹ.
 

– Nó giúp tử cung trở lại kích thước trước khi mang thai

– Giảm chảy máu sau sinh

– Hỗ trợ người mẹ nhanh chóng lấy lại cân nặng trước khi mang thai.

– Làm giảm nguy cơ ung thư vú sau này trong cuộc sống. 

Chuyên gia chia sẻ cách nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ!

 
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Tình hình nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay ở mức rất là thấp, chỉ 19,6%.”

Điều đó chứng tỏ, thói quen cho con bú đã không còn thịnh hành như trước nữa! Mà thay vào đó, việc sử dụng sữa bột cho bé còn vượt trội hơn cả sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn và mình phải công nhận rằng: không có công thức sữa bột nào có thể sánh bằng với sữa mẹ được.
 
Ngoài lượng carbohydrate, protein và chất béo thích hợp, sữa mẹ còn cung cấp vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, và hormone. Sữa mẹ còn chứa rất nhiều kháng thể và tế bào lympho từ người mẹ giúp bảo vệ và cung cấp “nguồn sống” đầy đủ cho bé!
 
Biết thế, tuy nhiên vậy thì đâu là nguyên nhân tình trạng nuôi con lại thấp đến thế, chỉ có 19,6% thế?
Chuyên gia chia sẻ về Nuôi con bằng sữa đúng cách

Chuyên gia chia sẻ về cách nuôi con bằng sữa

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ thêm: “Nguyên nhân chính mà bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thấp là do nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức và thực hành cho con bú sớm, bú đúng cách. Bên cạnh đó, nhiều mẹ trẻ cũng có sự tác động của các sữa công thức. Nhiều mẹ nhận thức không đúng và cho rằng, sữa công thức tốt nên không cho con bú sữa mẹ liên tục. Điều này ảnh hưởng đến việc không thành công khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.”
 
Chưa hết, nhiều mẹ còn gặp khó khăn trong khi nuôi con bằng sữa mẹ! Điều đó cũng ảnh hưởng đáng kể đến quá trình nuôi con!
 

“Ví dụ như mẹ quá ít sữa, trẻ sẽ không chịu bú. Trẻ cũng không bú trong trường hợp mẹ quá nhiều sữa, các tia sữa phun mạnh, trẻ cũng từ chối không chịu bú sữa mẹ.

Bà mẹ đầu ti quá to nên trẻ không ngậm bú được, hoặc là đầu ti bị tụt vào trong, trẻ không có chỗ nào để bú cả cũng ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, vú của bà mẹ bên to, bên nhỏ nên bên nào nhiều sữa quá trẻ cũng không bú hoặc ít sữa quá trẻ không bú. Khi trẻ chỉ bú một bên vú, bên kia sẽ bị tắc làm cho vú mẹ bị tắc tia sữa hoặc mẹ bị áp xe vú do tắc tuyến sữa.

Một vấn đề nữa là mẹ quá nhiều sữa nên bị chảy suốt ngày, đó cũng là điều bất tiện cho các bà mẹ. Mẹ bị viêm núm vú, tuyến vú bị viêm, chảy máu đầu vú hoặc là nứt núm vú, nứt chân chim.

Đó là những bất tiện, khó khăn của bà mẹ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Chính vì vậy, các bà mẹ cũng nên học hoặc tìm hiểu những kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ để biết cách xử lý khi gặp phải những vấn đề trên” PGS.TS Nguyễn Thị Lâm phân tích.

Nuôi con bằng sữa đúng cách

Nuôi con bằng sữa đúng cách vô cùng đơn giản!

Nếu bạn muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, mình có 2 bước chi tiết cho bạn!

2 bước để nuôi con bằng sữa mẹ!

Bước 1: Xác định vấn đề mình mắc phải (dựa vào nguyên nhân phía trên)

Bước 2: Dựa vào từng nguyên nhân bạn sẽ có cách “khắc phục” khác nhau!

Chẳng hạn:

– Nếu bạn không thích cho con bú sữa mẹ, vì đau đầu ty, cảm thấy khó chịu mỗi khi cho bú! Chứng tỏ, bạn chưa biết rõ cách cho con bú đúng cách.

Gợi ý của mình: bạn nên xem ngay những chia sẻ này:

♦ 7 tư thế cho con bú đúng cách dễ làm mà sữa ra nhiều!

♦ Cách cho con bú đúng cách: làm được ngay từ ban đầu!

– Nếu bạn ít sữa, tắc sữa.

Gợi ý của mình: thăm khám bác sỹ để kiểm tra xem có gặp vấn đề nào về đường dẫn sữa không, bên cạnh đó bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa, và ưu tiên dùng những viên uống lợi sữa, giúp sữa về nhiều:

♦ Thực phẩm lợi sữa: bí quyết tăng chất lượng sữa mẹ với 12 gợi ý này!

♦ 10 viên uống lợi sữa, thuốc lợi sữa: uống 10 ngày là có nhiều sữa!

– Nếu bạn nhiều sữa, ướt cả áo. 

Gợi ý của mình: dùng thêm máy hút sữa để hỗ trợ hút sữa mẹ, để dành từ từ cho bé bú! Sau khi hút sữa, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được dinh dưỡng trong sữa!

Bài viết hỗ trợ bạn: 

♦ Mua máy hút sữa ở đâu tốt! CHẤT LƯỢNG – UY TÍN! 5 địa điểm mẹ không nên bỏ qua! 

♦ Mua máy hút sữa bằng tay loại nào tốt nhất hiện nay!

Còn nhiều vấn đề khác liên quan đến bầu sữa, cần sự can thiệp trực tiếp từ các chuyên gia! Vì thế, bạn nên trực tiếp trao đổi với Bác sỹ, chuyên gia để biết rõ cách thức tốt nhất cho bạn nhé!

Mình tin chắc qua 2 bước trên, bạn đã “dẹp bỏ” các vấn đề của mình và tự tin nuôi con bằng sữa mẹ!

Tác hại khi không cho con bú sữa mẹ!

Dĩ nhiên, tất cả 10 lợi ích phía trên bắt đầu “quay lưng” lại chống đối lại bé! 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh: “Khi không được bú sữa mẹ, trẻ phải ăn sữa ngoài thì khả năng miễn dịch của trẻ sẽ kém, dễ mắc bệnh. Những trẻ không được bú sữa mẹ thì dễ bị dị ứng, hen phế quản nhiều hơn những trẻ được bú sữa mẹ. Về lâu dài, đến tận tuổi trưởng thành, những trẻ không được bú sữa mẹ, ăn sữa công thức quá sớm thì dễ mắc thừa cân, béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường; một số bệnh ung thư cũng gia tăng ở những trẻ không được bú sữa mẹ.”

Tác hại khi không dùng sữa mẹ

Tác hại khi không cho con bú sữa mẹ….Ohm

Lời kết

 
1000 ngày đầu tiên của trẻ sơ sinh, từ lúc mang thai cho đến khi bé 2 tuổi, dinh dưỡng là điều quan trọng nhất giúp bé phát triển nhanh chóng và toàn vẹn nhất! Trong đó, sữa mẹ là thức ăn chính yếu, cung cấp cho bé hàng loạt những lợi ích mà không một nguồn dinh dưỡng nào có thể thay thế! Có thể nói tất tần tật những gì mà em bé cần chỉ gói gọn trong từng giọt sữa thơm béo, 100% từ thiên nhiên đó!
 
Qua 10 lợi ích trên, mình tin chắc rằng: lựa chọn sáng suốt nhất trong hành trình làm mẹ là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ! Minh chứng là con mình bây giờ bụ bẫm, khỏe mạnh, bé thông minh ít bệnh!
 
Hy vọng bài viết này giúp đỡ tốt nhất cho bạn!
 
Bạn còn thắc mắc gì về: 10 lợi ích của sữa mẹ cùng cách nuôi con bằng sữa không?
 
Bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ không? Bạn có chứng kiến những lợi ích trên ở bé con nhà bạn không? Bạn còn khó khăn nào trong quá trình nuôi con cần mình tư vấn đặc biệt không? 
 
Đừng ngần ngại hãy chia sẻ tất cả ngay tại phần bình luận dưới đây nhé! Mình rất muốn lắng nghe ý kiến phản hồi từ bạn!

Hay thì nhé!

Bài viết liên quan nhất!

Bình luận NGAY – Nhận phản hồi HAY

avatar
  Đăng ký  
Thông báo