Trang chủ » Giảm cân » [SỰ THẬT] Sữa Đậu Xanh Bao Nhiêu Calo? Uống Sữa Đậu Xanh Có Béo Không? Thực Sự Thì Sữa Đậu Xanh Tăng Cân Hay Giảm Cân?

[SỰ THẬT] Sữa Đậu Xanh Bao Nhiêu Calo? Uống Sữa Đậu Xanh Có Béo Không? Thực Sự Thì Sữa Đậu Xanh Tăng Cân Hay Giảm Cân?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chính xác sữa đậu xanh bao nhiêu calo, uống nhiều sữa đậu xanh có béo không? Thực tế thì sữa đậu xanh tăng cân, hay giảm cân?,… Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Sữa đậu xanh bao nhiêu calo hình 1

Uống sữa đậu xanh có người sẽ “giảm cân”, nhưng có bạn “lại tăng cân” chóng mặt.

Mình nghĩ, rất có thể bạn đã không tìm hiểu về món ăn này, bạn cũng chưa nắm rõ lượng calo bên trong, hay cách ăn như thế nào hiệu quả. Nên mới lạm dụng và sử dụng không hợp lý, dẫn đến tăng cân quá đà và gây hại cho sức khoẻ. Thực tế, sữa đậu xanh có thể giảm cân, nhưng cũng có thể tăng cân, bạn nên tìm hiểu về liều lượng và tần suất dùng cho phù hợp.

Chưa kể, khi nhắc đến “sữa đậu xanh”, chúng ta sẽ hình dung đến một thực phẩm chứa nhiều “chất béo”, “ngọt” và “ngậy”. Hơn nữa, đậu xanh ăn vào cũng cảm giác “rất đậm đặc”, vì chứa độ đạm cao (đậu xanh luôn nằm trong top các thực phẩm giàu đạm hiện nay).

Hơn nữa, sữa đậu xanh có rất nhiều cách để chế biến (nào là đậu xanh hạt sen, nước dừa, hay đậu xanh truyền thống,…). Dĩ nhiên với mỗi món ăn, lượng calo sẽ rất khác nhau. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn lượng calo trong từng loại sữa đậu xanh hiện nay, để bạn nắm rõ.

Nhưng nên cẩn thận với “chè đậu xanh nước cốt dừa”, và “chè đậu xanh có đường, có sữa”, vì chúng chứa “lượng calo cao hơn” các loại khác đấy!

Hàm lượng calo của các loại sữa đậu xanh hiện nay

Để tìm hiểu lượng calo trong các loại sữa đậu xanh cũng tương đối dễ, mình chỉ cần dựa vào thành phần và hàm lượng của chúng, là đã có thể đưa ra lượng calo chính xác. Bạn cũng có thể áp dụng công thức “tính calo này” cho bất cứ món ăn nào hiện nay, chỉ cần tìm hiểu “thành phần”, “hàm lượng dùng trong món ăn”, và “lượng calo của lượng thành phần đó”. Là có thể tính được lượng calo bên trong với kết quả chính xác nhất.

Vậy sữa đậu xanh bao nhiêu calo? Mình sẽ phân tích thực tế qua từng loại sữa đậu xanh hiện nay để bạn tham khảo ngay nhé! Hiện tại có 4 loại sữa đậu xanh thường dùng nhất! (Lưu ý, mình tính dung tích 1 ly là 300ml nhé)

1. Sữa đậu xanh không đường và có đường (ở tiệm)

Cách chế biến sữa đậu xanh không đường tương đối đơn giản. Chúng ta chỉ cần 400g đậu xanh (420 calo), nước sạch và 1 chút vani tạo hương nhẹ nhàng, là đã có được món ăn này.

Thông thường sữa đậu xanh không đường sẽ có 420 calo, có thể dùng được 4 – 5 lần (4 ly). Tức là 1 ly tầm 84 – 105 calo (tương đối thấp). Nhưng đó chỉ là “sữa đậu xanh không đường”, còn đối với “sữa đậu xanh có đường” bán ở ngoài tiệm thì lại khác.

Thông thường các món sữa đậu xanh bán ở tiệm, ngoài 400g đậu xanh, họ còn dùng thêm sữa tươi không đường (2L), đường cát trắng (346g), 2 ống bột vani, và nước sạch. Trong đó, vani và nước sẽ không có nhiều calo. Còn sữa tương không đường, và đường cát (với liều lượng tương ứng) sẽ cung cấp thêm 2.579 calo.

Vì thế, uống 4 – 5 ly sữa đậu xanh có đường (ngoài tiệm) sẽ cung cấp lượng calo “khủng” đến 3000 calo. Tức là mỗi ly sữa đậu xanh “béo ngậy” ngoài tiệm sẽ có 600 – 750 calo/ly.

Sữa đậu xanh bao nhiêu calo hình 2

Các số liệu cụ thể là:

 • 100g đậu xanh sẽ có 105 calo >>> 400g đậu xanh là 420 calo
 • 100ml sữa tươi không đường sẽ cung cấp 62 calo >>> 2L sữa không đường là 1240 calo.
 • 100g đường có chứa 387 calo >>> 346g đường có 1339 calo.

Tóm lại: 1 ly sữa đậu xanh không đường có chứa 84 – 105 calo, còn 1 ly sữa đậu xanh có đường (ngoài tiệm) có chứa 600 – 750 calo.

2. Sữa đậu xanh nước cốt dừa

Dĩ nhiên, nước cốt dừa sẽ rất béo và ngậy. Và món ăn này cũng phải có đường bên trong để mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn và thu hút khách hàng tại các quán nước. Nhưng khi tính về mặt calo, thì bạn cũng nên cẩn thận.

Công thức làm sữa đậu xanh nước cốt dừa gồm có:

 • 300g hạt đậu xanh nguyên vỏ
 • 200 ml nước cốt dừa
 • 600 ml nước sạch
 • 100g đường trắng
 • 1/5 thìa cà phê muối hạt
 • 1 bó lá dứa

Mình sẽ liệt kê lượng calo tương ứng trong sữa đậu xanh nước cốt dừa, cho bạn tham khảo thêm nhé!

Thành phần Lượng calo trên 100g Lượng calo theo công thức
Hạt đậu xanh nguyên vỏ (300g) 105 315
Nước cốt dừa (200ml) 229 458
Nước sạch 0 0
Đường trắng (100g) 387 387
Muối hạt (⅕ muỗng) 0 0
Lá dứa (1 bó) 20 40

Với lượng nguyên liệu như trên, bạn sẽ có 1.2L sữa đậu xanh nước cốt dừa với tổng lượng calo là 1.200 calo (cho 4 – 5 ly). Nếu bạn uống 1 ly thì bạn sẽ nạp tầm 240 – 300 calo đấy (cũng ở mức trung bình, không cao, cũng không thấp). Vì để giảm cân, chúng ta nên duy trì 1500 – 2500 calo mỗi ngày.

Sữa đậu xanh bao nhiêu calo hình 4

Nhìn chung, nếu muốn giảm cân thì bạn nên chọn sữa đậu xanh không đường là tốt nhất, không nên dùng các loại chứa nhiều chất béo, chất ngọt. Vì chúng sẽ tích mỡ rất nhiều, và với những bạn tăng cân, cũng không nên dùng nhiều chất béo. (Thực tế, quá trình tăng cân lành mạnh là tăng lượng “thịt” bên dưới, chứ không phải “tăng mỡ”, vì nhiều mỡ sẽ gây hại nhiều cho sức khoẻ và tính thẩm mỹ!)

3. Sữa đậu xanh lá dứa

Sữa đậu xanh lá dứa cũng có công thức khá đơn giản, với 2 nhân vật chính là “đậu xanh” và “lá dứa”. Nhưng công thức này lại có thêm sữa đặc, cũng có thêm một chút calo đấy.

Thành phần món này sẽ gồm

 • 400gr đậu xanh không vỏ
 • 200gr lá dứa
 • 100gr sữa đặc (320 calo)
 • 1/5 thìa cà phê muối hạt
 • 500 ml nước sạch

Tiếp tục tính toàn, chúng ta sẽ thu được 1200ml sữa đậu xanh lá dứa với 780 calo (tầm 4 – 5 ly). Vì thế uống 1 ly sữa đậu xanh chỉ nạp 156 – 195 calo, cũng tương đối ít calo.

Nhưng lưu ý, công thức trên chỉ dành cho món sữa đậu xanh lá dứa giảm cân. Còn đối với các dòng sữa đậu xanh lá dứa có mặt trên thị trường đều dùng thêm nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi không đường. Một số nơi còn sử dụng thêm bột rau câu, đậu phộng để tạo thạch giòn. Chắc chắn các một ly sữa như thế này sẽ cung cấp 500 – 800 calo/ly.

Sữa đậu xanh bao nhiêu calo hình 3

4. Sữa đậu xanh hạt sen

Đây cũng là thức uống thơm ngon bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn. Bởi vì, sữa hạt sen đậu xanh không chỉ đậm vị, thơm ngon mà còn có tác dụng an thần rất tốt, giúp các bạn ngủ ngon hơn, da dẻ cũng trở nên hồng hào, sáng mịn hơn hẳn.

Thành phần như sau:

 • 100gr đậu xanh không vỏ
 • 100gr hạt sen tươi (350 calo)
 • 2 muỗng canh đường (khoảng 116 calo)
 • 1 lít nước sạch

Theo tính toán, 1200ml sữa đậu xanh hạt sen sẽ có 571 calo (khoảng 4 – 5 ly). Do đó, 1 ly tương đương 114 – 142 calo nhé!

Sữa đậu xanh bao nhiêu calo hình 5

Lưu ý là tất cả công thức trên đây, khối lượng thành phần mình chỉ lấy tổng quan để có ly sữa đậm đà nhất thôi nhé, cũng tùy khẩu vị mỗi người và tuỳ từng nơi chế biến, sẽ có lượng calo chính xác. Nhìn chung, bạn cứ “liệt kê chính xác hàm lượng của các thành phần bên trong” thì sẽ có được con số chính xác cao hơn.

Uống sữa đậu xanh có mập không

Bản chất của sữa đậu xanh dù ở hình thức nào, nó cũng sẽ mang đến cho cơ thể chúng ta 1 nguồn dinh dưỡng lớn với các vi chất vô cùng quý giá. Có thể kể đến như:

 • Đậu xanh: carbohydrate, chất xơ, đạm, chất béo, sắt, magie, canxi, photpho, kali, canxi, vitamin C, vitamin B, vitamin E,…
 • Hạt sen: Lipid, natri, kali, carbohydrate, protein, sắt, vitamin C, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12,..
 • Nước cốt dừa: Lipid, natri, kali, carbohydrate, calcium, Folate,…

Biết là “tốt cho sức khoẻ”, nhưng uống sữa đậu xanh có mập không?

Thực ra, bạn vẫn có thể uống hầu hết các loại sữa đậu xanh từ đậu xanh hạt sen, nước cốt dừa, thậm chí là sữa đậu xanh có đường sữa. Nhưng nên duy trì 1 ly dưới 300 calo, và mỗi tuần dùng 2 – 3 lần, là có thể kiểm soát được cân nặng. Ngược lại, nếu bạn uống “quá nhiều”, nhất là các loại trên 300 calo thì dĩ nhiên gây “dư thừa năng lượng”, khiến mỡ tích trữ nhiều (tăng mỡ ngoài ý muốn).

Mặc dù đậu xanh là thực phẩm rất tốt để giảm cân, vì vốn dĩ “em hạt này” chứa lượng calo tương đối thấp, ít chất béo. Nhưng lại chứa lượng chất xơ dồi dào, sẽ giúp cơ thể no lâu, giảm cơn thèm ăn và chuyển hoá năng lượng tốt hơn.

Còn việc sử dụng đậu xanh trong các loại ngũ cốc tăng cân, là bởi vì, đậu xanh có chứa lượng protein rất cao, sẽ hỗ trợ cho việc tăng cơ, bồi bổ cơ thể. Tức là tăng “lớp thịt” cho cơ thể, chứ không gây “tích mỡ” nhiều. Từ đó mang lại khả năng tăng cân lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, ngũ cốc tăng cân được khuyến nghị dùng mỗi ngày cho người gầy, còn việc bạn chỉ đơn thuần dùng đậu xanh 1 – 2. ly/tuần thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Còn nếu muốn giảm cân bằng đậu xanh thì nên bổ sung ở mức vừa phải, mà hạn chế dùng đường, và các loại chất béo (sữa, nước cốt dừa,..). Tốt nhất là nên tự nấu sữa đậu xanh tại nhà để kiểm soát liều lượng và thành phần bên trong. Từ đó mang lại kết quả tốt hơn.

Sữa đậu xanh bao nhiêu calo hình 6

Theo kinh nghiệm của mình, lượng calo cho một món ăn (thức uống) chỉ nên duy trì ở mức 100 – 300 calo là đủ, không nên quá nhiều dễ gây dư thừa năng lượng. Một khi “mỡ” đã hình thành, thì việc loại bỏ đi thật sự không dễ dàng. (Việc giảm cân cần rất nhiều sự nỗ lực và quyết tâm của mỗi người nữa).

Hơn nữa, ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, bạn có thể kết hợp thêm một số các môn thể dục như chạy bộ, nhảy dây, cardio, hay đơn giản là lau nhà nhiều hơn, giặt quần áo bằng tay thay vì máy,..

Việc hoạt động “đổ mồ hôi” sẽ đốt cháy năng lượng giúp bạn cân bằng được lượng calo cần thiết trong ngày. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc tập luyện thì nên kiểm cần nhất và xem xét kỹ các món ăn và thức uống ăn hàng ngày, để không bị tăng cân, tích mỡ.

Những lưu ý khi uống sữa đậu xanh không tăng cân, tốt cho sức khỏe

Mặc dù “vừa đủ” sẽ đạt kết quả cao, nhưng bản chất thì đậu xanh lại có tính hàn cao. Do đó, bạn nên lưu ý 4 trường hợp dưới đây:

1. Cẩn thận khi đang uống thuốc Đông Y

Đậu xanh có vị hàn ngọt, có thể khiến thảo mộc trong thuốc bị mất tác dụng.

Do đó, bạn nào đang điều trị bệnh bằng các bài thuốc Đông Y nên lưu ý uống “cách thời gian” dùng thuốc, để tránh làm giảm hiệu quả điều trị.

2. Chống chỉ định cho người có cơ thể hàn, dễ lạnh

Thể trạng bạn có tính hàn, mà sử dụng thêm đậu xanh (là món cực hàn), thì sẽ làm cho thể lực bị giảm sút, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tốt nhất là dùng ở lượng ít, hoặc không nên dùng.

3. Không uống khi đói bụng

Bạn đang đói bụng là lúc dạ dày co bóp nhiều nhất, tiết ra nhiều dịch dạ dày. Uống đậu xanh vào lúc này sẽ khiến bạn dễ bị cào ruột, cứng bụng và khó chịu thêm. Bạn chỉ nên bổ sung đậu xanh vào thời điểm sau khi ăn 30 phút, có thể dùng nóng hoặc lạnh tuỳ theo sở thích của bản thân.

4. Không nên uống sữa đậu xanh hằng ngày

Đặc biệt là ở nữ giới, dùng nhiều đậu xanh mỗi ngày sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh phụ khoa như đau bụng khi hành kinh, chướng bụng, bạch đới… thêm vào đó sẽ khiến bạn tăng cân thêm nếu không điều chỉnh lượng thành phần trong sữa phù hợp.

Nhìn chung, bạn nên uống sữa đậu xanh (hoặc bổ sung đậu xanh) cách ngày, với tần suất 2 – 3 lần/tuần. Và mỗi lần chỉ nên dùng 1 ly sữa đậu xanh hoặc các món đậu xanh, không nên uống thường xuyên. Còn đối với trẻ nhỏ thì bạn nên dùng 1 lượng nhỏ đậu xanh trong khẩu phần ăn, sữa thì chỉ nên uống tầm 200ml. Chỉ nên dùng cho trẻ từ 2 – 5 tuổi.

Sữa đậu xanh bao nhiêu calo hình 7

Một số công dụng khác của đậu xanh

Nếu dùng đúng cách, đâu xanh còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cơ thể như:

 • Dự phòng, ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch
 • Hạn chế sốc nhiệt
 • Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, thai nhi
 • Giảm huyết áp phòng ngừa tim mạch

Cách làm sữa đậu xanh giảm cân

Nhìn chung, “sữa đậu xanh lá dứa” sẽ là thức uống giảm cân hoàn hảo nhất trong số các loại trên. Bạn cũng có thể làm “sữa đậu xanh hạt sen” cũng mang lại kết quả tương đối tốt. Nên trong phần này, mình sẽ chia sẻ cho bạn 2 công thức này thôi nhé!

Cách làm sữa đậu xanh lá dứa

Muốn có món ăn ngon, các bạn đầu tiên phải có nguyên liệu ngon trước.
Đậu xanh các bạn nên nên mua những nơi có nguồn gốc rõ ràng, hạt to, mẩy và không mối mọt
Lá dứa thì chọn những lá chín vừa, không quá già cũng không quá non. Như thế hương vị của lá dứa sẽ đạt chất lượng cao nhất.

Cách làm sữa đậu xanh lá dứa giảm cân:

 • Đậu xanh mua về rửa sạch, sau đó đem đậu ngâm với nước trong khoảng 4 giờ. Sau khi ngâm xong, rửa với nước thêm một lần nữa và để ráo. Lá dứa mua về rửa thật sạch và để ráo.
 • Cho đậu xanh đã rửa vào nồi, bạn cho vào đó 200ml nước lọc, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi đậu thật mềm, có thể tán được thì tắt bếp, để nguội.
 • Lưu ý: nếu nước cạn mà vẫn chưa mềm đậu thì bạn cho thêm nước vào nấu tiếp không sao cả nhé
 • Cho đậu đã nấu vào máy xay sinh tố. sau đó bạn cho 50m sữa đặc và 250ml sữa tươi không đường. Sai ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được
 • Cuối cùng là để bếp lên nồi nấu chung với lá dứa liu riu 5 phút thì tắt bếp. Sau đó đem ra thưởng thức.

Cách làm sữa đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu: Đậu xanh bỏ vỏ (100g), hạt sen tươi (100g), đường 2 muỗng canh,

Cách làm sữa đậu xanh giảm cân:

 • Vo sạch đậu xanh để ráo. Hạt sen tách bỏ phần tim sen, cũng rửa sạch và để ráo.
 • Cho hạt sen và đậu xanh (đã sơ chế) vào nồi, thêm 1L nước, nấu với lửa vừa.
 • Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ lại
 • Bạn cần nấu thêm tầm 30 phút cho đến khi “hạt mềm bung nở” thì cho đường vào, khuấy tan.
 • Khi đậu đã thơm, sen đã bùi, bạn vớt ra cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với 500ml nước.
 • Sau đó, bạn lọc qua rây để hỗn hợp sữa hạt sen đậu xanh được mịn, mang lại vị béo thơm của đậu và bùi bùi của hạt sen, cũng là món ăn thơm ngon, mà rất tốt để kiểm soát cân nặng.
 • Bạn có thể đóng chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 3 ngày.

Kết luận: Sữa đậu xanh bao nhiêu calo?

Mặc dù, sữa đậu xanh có thể giảm cân, nhưng cũng có thể gây tăng cân, tuỳ vào liều lượng và cách chế biến của mỗi người. Nếu muốn giảm cân, thì mình khuyên bạn nên ưu tiên chọn sữa đậu xanh không đường, hoặc sữa đậu xanh lá dứa, hạt sen, là các thức uống dinh dưỡng, chứa lượng calo thấp, ít chất béo. Và cũng nên ăn uống có kiểm soát, không nên ăn quá đà để tránh dư thừa năng lượng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu sữa đậu xanh bao nhiêu calo, uống sữa đậu xanh có mập không? Sữa đậu xanh tăng cân hay giảm cân?

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào khác về sữa đậu xanh bao nhiêu calo, bạn có thể chia sẻ tại phần bình luận dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi trọn vẹn bài viết. Chúc bạn sớm có được vóc dáng như ý nhé!

Bài liên quan:

Trần Thế Vững

Dược sĩ Trần Thế Vững tốt nghiệp dược sĩ tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện là người sáng lập MẸ ĐÂY RỒI, nơi chia sẻ kinh nghiệm mua sắm, đánh giá sản phẩm uy tín chất lượng. Địa chỉ: 155A, Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Tp Hồ Chí Minh Hotline: 0367991352 medayroi@gmail.com