Sữa mẹ có màu gì là tốt nhất! Trắng, vàng hay là màu khác!

Sữa mẹ có màu gì là tốt nhất?
Share on facebook
Share on twitter
Sữa mẹ có màu gì là tốt nhất? Bởi vì, nhiều mẹ thường quan điểm rằng: màu sắc sữa mẹ thay đổi thì sữa mẹ sẽ mất dinh dưỡng, độc hại và gây bệnh tật,… Uống vào thì nguy cho con! Điều đó có đúng hay không?
 
Chưa chắc! Bởi vì, sữa mẹ có rất nhiều màu khác nhau tùy từng vào giai đoạn và chế độ ăn uống của bạn. Lúc thì màu trắng, màu vàng, có khi màu xanh dương, xanh lục, rồi màu đỏ, màu đen,…. Nếu chưa quen, bạn có thể cảm thấy phát hoảng trước những màu sắc kỳ lạ này! Thậm chí là “tái mặt” lo lắng:
 
 Sữa mẹ màu vàng tốt hay màu trắng tốt!
 
♦ Sữa mẹ màu gì là tốt nhất!
 
♦ Sữa mẹ màu vàng có sao không?
 
♦ Sữa mẹ màu trắng có tốt không?
…..
 
Vì thế, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn tất cả màu sắc của sữa mẹ, cùng những lý do: “Tại sao sữa mẹ có màu đó”, cũng như cách điều chỉnh hợp lý!
 
Hãy bắt đầu ngay nhé!

Sữa mẹ có màu gì? Màu sắc của sữa mẹ có ý nghĩa gì?

Màu sắc thông thường của sữa mẹ là màu vàng, trắng, kem, nâu, hoặc màu xanh nhạt, … Tùy thuộc vào những gì bạn ăn hoặc uống, sữa mẹ có thể chuyển sang màu xanh lá, hồng đỏ và nâu đen.

Sữa mẹ màu gì?

Sữa mẹ màu gì?

Sữa mẹ màu gì là tốt nhất!

Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện sự thay đổi màu sắc của sữa. Đặc biệt là những mẹ thường xuyên hút – vắt – bảo quản sữa cho con. Còn những mẹ cho con bú trực tiếp, ít khi mà phát hiện ra sự thay đổi này.

Theo các chuyên gia: Trong vài tuần đầu sau khi sinh con, sữa mẹ thay đổi nhanh chóng. Không chỉ về thành phần và số lượng, mà còn về màu sắc. Dưới đây là những thay đổi màu sắc sữa mẹ theo giai đoạn.

Sữa non: Sữa non là sữa mẹ đầu tiên mà cơ thể bạn tạo ra. Sữa non xuất hiện vào cuối thai kỳ và những ngày đầu tiên sau khi sinh. Mẹ chỉ tạo ra một lượng nhỏ sữa non, nhưng nó cô đặc và rất bổ dưỡng cho bé. Mặc dù sữa non đôi khi trong, và nhiều nước, nhưng nó thường có màu vàng nhạt hoặc cam do chứa hàm lượng beta-carotene cao. Sữa non cũng có xu hướng đặc hơn sữa mẹ chuyển tiếp và trưởng thành sau này!

Sữa non màu gì?

Sữa non màu gì?

Sữa chuyển tiếp: Sau vài ngày đầu tiên của sữa non, việc sản xuất sữa mẹ tăng lên và cơ thể bạn bắt đầu tạo ra sữa chuyển tiếp. Sữa mẹ chuyển tiếp là giai đoạn thứ hai của sản xuất sữa mẹ. Toàn bộ giai đoạn sữa chuyển tiếp kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Trong giai đoạn chuyển tiếp 2 tuần này, màu của sữa mẹ thường chuyển từ vàng sang trắng và loãng hơn.

Sữa trưởng thành: Sau khoảng hai tuần, cơ thể bạn đạt đến giai đoạn sữa trưởng thành. Sữa mẹ trưởng thành cũng thay đổi màu sắc dựa trên lượng chất béo chứa trong đó:

 Sữa đầu (Foremilk): là sữa trưởng thành bắt đầu chảy ra đầu tiên, nó sẽ mỏng loãng, ít nước, và ít chất béo hơn. Vì thế, sữa đầu (foremilk) có xu hướng màu trắng trong, hoặc hơi xanh.

Sữa mẹ có màu xanh

Sữa mẹ có màu xanh là sữa đầu (Foremilk)

 Sữa cuối (Hindmilk): Khi bạn thường xuyên cho con bú, hàm lượng chất béo trong sữa mẹ sẽ tăng lên. Lúc này, màu sắc sữa mẹ đậm dần gọi là sữa cuối (hindmilk). Hindmilk có bề ngoài màu trắng đậm hoặc vàng đậm.

Sữa mẹ có màu vàng

Sữa mẹ có màu trắng hoặc vàng đậm là sữa cuối (Hindmilk)

Sữa mẹ màu vàng có tốt không?

Đây là sữa non đấy! Bạn rất hiếm bắt gặp dòng sữa quý hiếm này!
 
Sữa non của mẹ chứa rất nhiều dinh dưỡng và các chất thiết yếu cho cơ thể của bé. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới, WHO khuyên rằng: Sữa non là thực phẩm hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh, hãy cho bé bú ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh.

Khi thấy sữa mẹ có màu vàng nhạt, vàng ruộm các mẹ hãy tự tin cho bé bú sớm nhất có thể vì có tác dụng kháng khuẩn, kháng thể và bảo vệ đường tiêu hóa cho bé, giúp bé được phát triển khỏe mạnh.

Sữa mẹ màu vàng

Sữa mẹ màu vàng

Tuy nhiên, trong khi ăn uống những thực phẩm có màu vàng chẳng hạn như: cà rốt, bí ngô, khoai lang, đu đủ,… sữa mẹ đôi lúc cũng có màu vàng. 

Sữa này không phải sữa non đâu, chỉ là sữa mẹ  bị đổi màu sang vàng thôi! Bởi vì, sữa mẹ giàu beta-carotene (1 loại tiền vitamin A) có nhiều trong những loại quả màu vàng, đỏ hoặc màu cam. 

Trường hợp sữa mẹ màu vàng, bạn không cần phải lo lắng bởi vì dinh dưỡng và mùi vị sữa mẹ sẽ không thay đổi gì. Bé có thể bú như bình thường, mẹ nhé!

Mẹ Decorator có chia sẻ: “Mình ra sữa non cũng màu vàng từ tuần 31, hôm đúng ngày dự sinh ra máu báo, sữa chảy ướt áo luôn, đến trưa hôm sau thì sinh, sinh xong 20′ là có sữa cho con bú được liền (thực ra cho bú ngay cũng được nhưng người ta đem em bé đi tắm rửa mất 20′). Sữa ngay sau khi thì màu vàng đặc hơn, sau 3 ngày thì ra sữa màu trắng vì hết sữa non rồi. 

Giờ sữa vẫn nhiều, con bú không hết nhưng chỉ sợ mấy hôm nữa sữa ít đi nên mình đang tính dùng máy hút sữa. Còn trường hợp mẹ nào không có sữa non thì cũng không phải lo lắng đâu, sinh xong là sữa về. Quan trọng nhất là phải cho con bú ngay, không có sữa cũng phải cho con bú để kích thích ra sữa. Chị bạn mình cũng không có sữa non, đẻ mổ, đau gần chết nhưng vẫn cố bò dậy cho con bú, hai ngày sau sữa về, giờ thì ào ạt luôn. 

Đừng vì không có sữa ngay mà cho con bú sữa ngoài, về sau nó chê sữa mẹ thì mệt lắm. Con mình hiện tại tuyệt đối không cho bú sữa ngoài, chỉ ti mẹ thôi dù mẹ mệt lắm, đêm phải để chuông để thức dậy cho con bú.”
 
Mẹ Sumomom có đưa ý kiến: “Ko lo đâu bạn ui, sữa mẹ nhìu màu lắm đấy, mình nhớ lúc trước cũng hỏi cô y tá như zay vì thấy sữa cũng màu vàng vàng, thế là có ấy chỉ ngay một bà mẹ khác đang cầm bình sữa của cô ấy màu…xanh cơ.”

Sữa mẹ màu trắng loãng, trắng trong, màu nước vo gạo?

 
Đây là giai đoạn sữa chuyển tiếp và trưởng thành phía trên đấy! Nó thuộc hoàn toàn về sinh lý cơ thể nên màu sắc này là bình thường và thường thấy nhất!
 
Cụ thể là sữa mẹ chuyển từ màu vàng sang màu trắng trong, màu trắng đục hay màu giống nước vo gạo. 

Sữa mẹ màu trắng trong, trắng loãng: do chứa ít chất béo và chỉ có tác dụng giải cơn khát cho các bé yêu.

Sữa mẹ màu trắng đục, màu nước vo gạo: do chứa nhiều chất béo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với bé hơn. Đây là màu gốc của sữa mẹ!
Sữa mẹ có màu trắng

Sữa mẹ có màu trắng

Trường hợp mẹ Cát Khánh có chia sẻ: “Mình rất lo..sữa của mình nhiều nhưng không có màu trắng đục mà lại hơi trong. Sữa trong thì….toàn là nước và không có chất bổ dưỡng phải không? tại sao vậy? làm sao bi giờ? giúp mình với.”
 
Mẹ Meocon97 hồi đáp lại: “Bạn ơi, chắc đấy là sữa ở đầu cữ bú và dần dần sẽ chuyển thành sữa có độ đậm đặc hơn khi ở cuối cữ bú. Bạn cứ cho con bú xong, rồi vắt ra sẽ thấy mầu khắc ngay. Hoặc nếu bạn vắt sữa thì vắt khoảng 10 phút sẽ nhìn thấy khác. Vì sữa mẹ sản xuất là như vậy, ban đầu là sữa kô nhiều chất béo, nhiều nước hơn, sau khi em bé bú được một lúc thì sẽ là sữa có nhiều chất dinh dưỡng và béo hơn. Bạn kô phải lo lắng đâu nhé!”
 
Mẹ babychip05 cũng nhiệt tình góp ý: “Sữa của mình cũng vậy đấy mới đầu cữ bú thì sữa trong lắm sau dần dần mới có sữa màu trắng đục, thế mà Chíp vẫn bú tốt vẫn nhớn bằng sữa mẹ bây giờ 23 tháng rồi còn chưa cai được đây, bạn kiểm tra xem nếu đúng như vậy thì k sao đâu vì ai cũng vậy mà còn nếu mà k có tí sữa đục nào thì bạn hãy dùng thêm loại trà gì đó làm sữa đặc, chúc thành công nhé!

Lúc này, sữa mẹ về nhiều, bé bú không xuể thì hãy nhớ hút sữa và trữ sữa để tránh tắt ti sữa mà bé yêu cũng có thể bú sữa mẹ lâu dài hơn!”
Tuy nhiên, Mẹ Đây Rồi ghi nhận thêm: ngoài những màu thông thường như trắng, vàng, xanh lam,… nhiều mẹ cảm thấy phát hoảng khi thấy sữa mẹ có màu đỏ, hồng, cam, xanh lục, nâu đỏ, đen,… Vậy thực hư thế nào? Hãy tiếp tục nhé!
 

Sữa mẹ đổi màu!

 
Trường hợp này có thể lý giải như sau: Do một số loại thực phẩm, thảo dược , bổ sung dinh dưỡng và thuốc làm thay đổi màu sắc sữa mẹ. 
 
Mặc dù có thể gây sốc và đáng sợ khi nhìn thấy, nhưng việc sữa mẹ thay đổi màu sắc là hoàn toàn bình thường. Những thay đổi này thông thường liên quan đến chế độ ăn uống và không nguy hiểm. Dưới đây là những màu khác của sữa mẹ, cùng gợi ý giải quyết cho bạn!

Sữa mẹ màu xanh lá cây

 
Bạn có thể nhận thấy màu sữa mẹ hơi xanh lục. Điều đó hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải cuống cuồng lo lắng!
 
Điều đó có thể lý giải như sau: do bạn thường xuyên ăn những thực phẩm xanh như rau, củ,… hoặc thực phẩm có chứa thuốc nhuộm màu xanh lá cây như bánh ngọt, nước giải khát,…. Đặc biệt nhất là rau bina (rau chân vịt), rong biển, nước ngọt màu xanh lục, một số thảo mộc,….
Sữa mẹ màu xanh lá

Sữa mẹ màu xanh lá

Gợi ý giải quyết: bạn có thể ăn đa dạng những thực phẩm khác, việc đa dạng dinh dưỡng giúp sữa bạn nhanh chóng lấy lại màu sắc vốn có của nó.

Yeahhh…. Mẹ đã chinh phục

0 %
Nội dung

Sữa mẹ màu đen

 
Việc sản xuất sữa mẹ màu đen có liên quan đến kháng sinh Minocin (minocycline). Minocin cũng gây sạm da. Chất này được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau, bao gồm thuốc trị mụn trứng cá. Việc sử dụng Minocin không được khuyến khích trong khi bạn đang cho con bú. Nếu có dùng, bạn cần tuân theo đúng chỉ định riêng của bác sỹ.

 

Vì thế, điều quan trọng nhất là bạn luôn cho bác sĩ biết: bạn đang cho con bú trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Câu nói của mình: “Em đang cho con bú, thuốc này có phù hợp hay có lưu ý gì đặc biệt không ạ”.
Sữa mẹ màu đen

Sữa mẹ màu đen

Gợi ý giải quyết: Nếu hiện tại sữa bạn có màu đen, bạn nên dừng dùng thuốc có thành phần Minocin (minocycline), ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để sữa nhanh chóng vàng lại, mẹ nhé!
 
 

Sữa mẹ màu hồng? Sữa mẹ có màu nâu đỏ? Sữa mẹ có màu máu?

 
Đúng…. đó là máu.  Bạn không nghe lầm đâu!
 

Máu có thể thay đổi màu của sữa mẹ từ màu vàng sang màu hồng, đỏ, cam hoặc nâu đỏ,… gọi tắt là sữa mẹ màu máu. Tuy nhiên, một số thuốc nhuộm trong thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng màu sữa của bạn. 

Vì vậy, trước khi nghĩ rằng đó là sữa máu, bạn hãy dành một chút thời gian để nhớ lại: gần đây (1-2 ngày trước) bạn có ăn hoặc uống bất cứ thứ gì màu đỏ không? Có thể là dưa hấu, củ cải đường, củ dền, gấc, soda cam và đồ uống trái cây màu đỏ hoặc cam đều có thể khiến sữa của bạn chuyển sang các sắc thái khác nhau của màu hồng, đỏ và cam.

Sữa mẹ màu đỏ hồng

Sữa mẹ màu đỏ hồng có sao không?

Dù bằng cách nào đi nữa, bạn cũng đừng quá lo lắng. Màu hồng, đỏ, nâu này sẽ không giữ được lâu, màu sắc sữa mẹ có thể trở lại màu trắng, hơi vàng hoặc hơi xanh trong vài ngày sau. Máu trong sữa mẹ thường không phải là vấn đề y tế nghiêm trọng.
 

Bạn có thể cho con bú sữa có màu máu không?

 

Có, nó rất an toàn để tiếp tục cho con bú sữa mẹ ngay cả khi núm vú của bạn bị chảy máu hoặc có máu trong sữa. Một lượng máu nhỏ trong sữa mẹ không có hại và nó sẽ không ảnh hưởng đến em bé hoặc sữa của bạn. Miễn là em bé của bạn bú tốt, bạn có thể tiếp tục cho con bú. Vấn đề sẽ tự biến mất trong vòng một vài ngày. Nếu nó không giải quyết sau một tuần, bạn nên kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Xem ngay: Mẹ phải làm gì khi sữa có màu máu!

Sữa mẹ bị nổi váng màu vàng! Sữa mẹ vắt ra có màu gì?

 
Hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Đó là sự tách lớp chất lỏng. Bạn và mình đều biết rằng: trong sữa mẹ ngoài những chất dinh dưỡng khác, còn chứa 4,4 ml chất béo (trong 100ml sữa). Vì thế, điều hiển nhiên, chất béo nhẹ hơn và nổi lên trên. Giống như dầu ăn nổi trên nước vậy đó. 
 
Bạn sẽ dễ dàng chứng kiến điều này, khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Lớp phía trên của sữa mẹ có thể có một lớp kem dày, trắng hoặc vàng, và một lớp mỏng hơn màu vàng hoặc màu xanh ở phía dưới. Bạn không phải lo lắng. Điều đó đơn giản là sự tách lớp, không có nghĩa là sữa bị hỏng. 
Sữa mẹ nổi váng màu vàng

Sữa mẹ nổi váng màu vàng

Đến khi bạn sử dụng sữa bảo quản, bạn chỉ cần hòa trộn các lớp lại với nhau bằng cách lắc nhẹ chai sữa. Sữa mẹ cũng có thể thay đổi màu sắc trong tủ đông. Sữa mẹ đông lạnh có thể trông vàng đậm hơn.

Khi nào cần đến bác sỹ khám!

 
Như mình đã chia sẻ phía trên, hầu hết mọi trường hợp thay đổi màu sắc của sữa mẹ là do ăn uống thực phẩm có màu sắc đặc trưng. Hơn hết, sau một vài ngày, màu sắc sữa mẹ sẽ quay trở lại thành những màu cơ bản như màu vàng và trắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này đã hơn 4 ngày, bạn nên đến bác sỹ để được tư vấn chính xác nhất. Lúc này sẽ có những chia sẻ chuyên sâu hơn phù hợp nhất cho bạn! 
 

Lời kết

 
Nếu đây là trải nghiệm đầu tiên, có thể bạn hốt hoảng khi thấy màu sắc sữa mẹ thay đổi. Tuy nhiên, qua bài viết chi tiết về màu sữa này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi vì:
 
♦ Dù thay đổi màu, nhưng dinh dưỡng của sữa mẹ vẫn rất tốt cho bé! 10 lợi ích của sữa mẹ không bao giờ thay đổi!
 
 Đổi màu sữa mẹ là chuyện rất bình thường trong khi ăn uống của mẹ sau sinh!
 
♦ Và, không riêng bạn bị như thế! Mình cũng từng bị sốc như bạn mà! ^^ Hàng triệu bà mẹ trên thế giới này cũng mắc phải trường hợp này!
 
Bạn còn thắc mắc gì về: Sữa mẹ có màu gì là tốt nhất!
 
Bạn đã hết lo lắng chưa? Bạn có khó khăn hay vấn đề nào khác, cần mình tư vấn đặc biệt nào không? Bạn có góp ý gì về nội dung bài viết không? 
 
Hãy chia sẻ tất cả ngay tại phần bình luận dưới này! Mình sẽ hồi âm bạn ngay đấy, bởi vì mình rất muốn lắng nghe và giúp đỡ cho bạn!
 
Tìm hiểu thêm: Chuyên mục Sau sinh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm nuôi con tốt nhất!

Hay thì nhé!

Bài viết liên quan nhất!

Bình luận NGAY – Nhận phản hồi HAY

avatar
  Đăng ký  
Thông báo