Trang chủ » Sức khoẻ » Endoxan là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Loại 50, 200, 500

Endoxan là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Loại 50, 200, 500

Endoxan là thuốc gì? Thuốc Endoxan là dòng thuốc điều trị ung thư có thành phần chính là Cyclophosphamide có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, để kiểm soát mức độ lan rộng của bệnh.

Đây cũng là dòng thuốc hóa trị, được bác sĩ kê đơn, chỉ định cho nhiều loại bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư bàng quang, tinh hoàn, đa u tuỷ, bệnh bạch cầu, u hạch, u lympho, u tạng đặc ác tính, bệnh Hodgkin (một dạng của bệnh ung thư hạch) và một số bệnh tự miễn.

Loại thuốc Endoxan có dạng viên (50mg Cyclophosphamide) hoặc dạng tiêm (liuefe 200mg, và 500mg Cyclophosphamide). Tất cả thuốc Endoxan đều của hãng Baxter (tập đoàn dược phẩm Hoa Kỳ).

Endoxan là thuốc gì giá bao nhiêu có tác dụng gì hình 2

Bài viết ra đời để hỗ trợ giải đáp thêm về Endoxan là thuốc gì? Thuốc Endoxan 50mg giá bao nhiêu? Endoxan tác dụng phụ? Cách sử dụng thế nào?,… Những thông tin chia sẻ trong bài viết chỉ mang tính chất tra cứu, tham khảo thêm, được biên soạn bởi dược sĩ Bội Linh (trường Đại Học Y dược thành phố Hồ Chí Minh), để giúp bạn tìm hiểu chi tiết về dòng thuốc đặc trị này.

Endoxan là thuốc gì?

Endoxan là thuốc kê đơn chứa hoạt chất chính Cyclophosphamide, có khả năng ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nên thuốc Endoxan được chỉ định điều trị cho bệnh nhân mắc các dạng ung thư khác nhau.

Ngoài ra, hoạt chất Cyclophosphamide cũng được dùng ở hội thức thận hư ở trẻ em, và điều trị bạch cầu (cấp tính và mạn tính), cùng một số bệnh tự miễn tiến triển như (viêm khớp dạng thấp, viêm mạch máu hệ thống, bệnh khớp vẩy nến, lupus ban đỏ hệ thống, nhược cơ, ngưng kết lạnh, thiếu máu tan máu tự miễn, viêm cầu thận,…. Điều trị ức chế miễn dịch trong cấy ghép nội tạng, cũng được dùng thuốc này.

Vì Endoxan là dòng thuốc kê đơn, cũng như dành riêng cho đối tượng chỉ định chuyên sâu, và có nguy cơ tác dụng phụ, cần dùng đúng cách, đúng liều lượng. Nên thuốc Endoxan 50mg chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, sau khi đã qua quá trình thăm khám và chẩn trị chuyên sâu.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 1

Thuốc Endoxan 50mg sản xuất tại Baxter Oncology GmbH. Địa chỉ: Kantstrasse 2, D-33790 Halle, Westfalen, Germany (Đức).

Sau đó, thuốc Endoxan được đăng ký và phân phối bởi Baxter Healthcare (Asia) Pte., Ltd. Địa chỉ: 150 Beach Road #30-01/08 Gateway West, 189720 Singapore.

Hiện tại, “Baxter Oncology GmbH”, và “Baxter Healthcare (Asia)”, đều là 2 công ty con thuộc tập đoàn dược phẩm Baxter International Inc đến từ Hoa Kỳ. Đây là thương hiệu dược phẩm uy tín lâu đời của Mỹ, được thành lập từ 1931, chuyên sản xuất và cung cấp các dòng dược phẩm uy tín. (https://en.wikipedia.org/wiki/Baxter_International)

Thương hiệu Baxter đã nằm trong danh sách Fortune 500 (danh sách những tập đoàn lớn nhất nước Mỹ vào năm 1971), đạt được cả chứng nhận Q-NRG+ từ FDA Hoa Kỳ, đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ an toàn và hiệu quả.

Trong suốt 93 năm hình thành và phát triển, các dòng dược liệu của hãng Baxter, đã được phân phối rộng rãi tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 19

Tại Việt Nam, thuốc Endoxan đã được được Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế cấp với số đăng ký VN-16582-13 (cho dạng viên) và VN-3385-07 (dạng tiêm). Nên đây cũng là dòng thuốc điều trị ung thư được cơ quan y tế tại Việt Nam, và thế giới chứng nhận.

Dòng thuốc cũng có sẵn tại hầu hết các bệnh viện ung thư, nhà thuốc lớn nhỏ, để giúp người dùng có thể chọn mua dễ dàng.

Endoxan là thuốc gì giá bao nhiêu có tác dụng gì hình 4

Dù mắc bất cứ tình trạng nào, thì bệnh ung thư cũng xếp vào những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Vì căn bệnh này biến chứng khó lường, và sự nhân lên, phát triển của các tế bào ác tính, khó kiểm soát. Bệnh cũng có nguy cơ di căn, lan rộng sang các mô, tế bào khác. Nên việc điều trị từ bác sĩ chuyên môn là điều rất cần thiết.

Thuốc Endoxan 50mg, 200mg và 500mg, đều là những dòng thuốc hoá trị ung thư với hoạt chất Cyclophosphamide, có tác dụng làm chậm sự phát triển hoặc ngăn chặn sự di căn, phân chia của tế bào ung thư. Cyclophosphamide can thiệp vào DNA của tế bào, giúp cản trở quá trình sinh sản của tế bào ác tính, giúp giảm bớt sự lan rộng của bệnh.

Thuốc Endoxan được sử dụng trong điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, u hạch, bệnh Hodgkin, cùng một số loại bệnh bạch cầu, bệnh tự miễn, còn dùng cho bệnh nhân trước khi thực hiện cấy ghép tế bào gốc.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 17

Mặc dù thuốc này có thể mang lại lợi ích và được chỉ định tốt trong việc điều trị ung thư, nhưng khi dùng bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như mệt mỏi, mất vị giác, giảm tiểu cầu, tắc kinh, mất tóc và các vấn đề liên quan đến da, dạ dày, thận, thần kinh. Do đó, việc sử dụng thuốc Endoxan cần phải có sự giám sát chặt chẽ từ bác sĩ chuyên môn, để gia tăng hiệu quả điều trị, cũng như hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Dạng viên, gồm 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Còn dạng tiêm (gồm bột pha khô và nước muối sinh lý, cần pha chung trước khi dùng).

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 2

Thành phần thuốc Endoxan 50mg

Thuốc Endoxan bao gồm thành phần chính Cyclophosphamide với hàm lượng 50mg ở dạng viên, và liều lượng 200mg – 500mg ở dạng tiêm tĩnh mạch.

Cơ chế tác động (dược lực học):

Cyclophosphamide là hoạt chất tác nhân alkyl hoá chống ung thư, kìm tế bào thuộc nhóm oxazaphosphorines. Hiện tại, Cyclophosphamide sẽ được kích hoạt và chuyển hóa trong gan bởi enzyme cytochrome P450, để tạo thành 4-hydroxycyclophosphamide.

Chất này sau đó tương tác với DNA của tế bào ung thư, bằng cách tạo ra liên kết chéo giữa hai chuỗi DNA thông qua các gốc guanin (G), từ đó ngăn chặn quá trình nhân đôi của DNA, phá vỡ chức năng acid nucleic và ức chế hình thành tế bào mới.

Cyclophosphamide còn có khả năng ức chế chu kỳ tế bào (phosphoryl hoá) ở các giai đoạn S, cuối pha G1 và G2, làm mất khả năng phân chia của tế bào, đặc biệt là với các tế bào đang trong quá trình tăng sinh. Từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và cản trở sự lan rộng của bệnh.

Ngoài ra, do tác động ức chế mạnh mẽ lên hệ miễn dịch, ức chế cả hai tế bào B và T, Cyclophosphamide cũng dùng để điều trị trong các trường hợp cần giảm miễn dịch, chẳng hạn như trong điều trị các bệnh tự miễn như lupus hoặc trong chuẩn bị cho cấy ghép mô và cơ quan, nhằm giảm nguy cơ bác bỏ cấy ghép.

Endoxan là thuốc gì giá bao nhiêu có tác dụng gì hình 5

Tuy nhiên, việc sử dụng Cyclophosphamide trong thuốc ung thư Endoxan cũng cần phải cẩn trọng. Vì do khả năng ức chế mạnh, nên Cyclophosphamide có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, tái tạo và hồi phục của các mô và cơ quan sau tổn thương. Do đó, việc sử dụng thuốc Endoxan cần tuân theo sự chỉ dẫn và giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên môn, để đạt hiệu quả điều trị tối ưu, và giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ.

Tác dụng chỉ định của thuốc Endoxan 50mg

Thuốc Endoxan Baxter chứa hoạt chất Cyclophosphamide có tác dụng điều trị các loại bệnh ung thư và một số bệnh tự miễn. Thuốc này được chỉ định để điều trị một số bệnh ung thư có di căn và cả không di căn gồm có ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn, ung thư gan, ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư phổi tế bào nhỏ, đa u tuỷ.

Thuốc Endoxan cũng dùng để điều trị các bệnh bạch cầu như bạch cầu dòng tủy, bạch cầu cấp tính và bạch cầu mãn tính. Các bệnh u lympho ác tính như u lympho không Hodgkin, bệnh Hodgkin và u tương bào.

Ngoài ra, Endoxan cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh tự miễn tiến triển, để giảm viêm và ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể. Dùng cho bệnh viêm khớp dạng thấp, khớp vẩy nến, bệnh nhược cơ, xơ cứng bì, lupus ban đỏ hệ thống, bệnh mạch máu hệ thống (hội chứng thận hư), viêm cầu thận, bệnh ngưng kết lạnh, bệnh thiếu máu tan máu tự miễn.

Thuốc Endoxan còn dùng để điều trị ức chế miễn dịch trong cấy ghép nội tạng. Vì khi phẫu thuật cấy ghép nội tạng, Endoxan sẽ ức chế hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể, dể tăng tỷ lệ cấy ghép thành công, giảm nguy cơ bác bỏ cơ quan cấy ghép.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 4

Chống chỉ định Endoxan

Thuốc Endoxan chống chỉ định cho người bị quá mẫn cảm với Cyclophosphamide. Không dùng cho bệnh nhân mắc tình trạng suy giảm chức năng tủy xương nghiêm trọng (nhất là những bệnh nhân đã dùng thuốc gây độc tế bào, xạ trị).

Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú (có thể ảnh hưởng cho thai nhi và em bé). Người bị viêm bàng quang và tắc nghẽn đường tiểu cũng không được dùng (vì Endoxan sẽ gây bệnh nặng hơn). Chống chỉ định cho bệnh nhân đang trải qua các nhiễm trùng hoạt động.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 13

Endoxan giá bao nhiêu?

Giá thuốc Endoxan 50mg là 735.000 VNĐ cho mỗi hộp gồm 5 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên. Còn thuốc Endoxan dạng tiêm có giá giá từ 60.000 – 125.000đ/1 lọ gồm bột và dung dịch pha.

Endoxan là thuốc gì giá bao nhiêu có tác dụng gì hình 6

Thuốc Endoxan mua ở đâu?

Bạn có thể mua Endoxan tại hầu hết các hiệu thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc, ngay cả tại bệnh viện điều trị ung thư.

Vì đây là dòng thuốc điều trị, bạn chỉ nên mua khi có đơn của bác sĩ. Vì việc kiểm soát liều lượng và cách dùng. Bác sĩ cũng sẽ xác nhận mức độ bệnh tình của bạn, để Xác định nên dùng dạng viên hay dạng tiêm.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 3

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 10

Cách sử dụng thuốc Endoxan

1. Cách dùng thuốc Endoxan 50mg (dạng viên): nên uống vào buổi sáng, với liều từ 1-4 viên (50 – 200mg Cyclophosphamide) mỗi ngày. Những người suy gan thì nên giảm 25% cho bệnh nhân có chỉ số bilirubin huyết thanh từ 3.1 – 5 mg/100 ml (ở bệnh gan). Người bị suy thận nên giảm 50% liều lượng khi độ lọc cầu thận dưới 10 ml/phút.

Đối với bệnh nhân suy tủy, nếu số lượng bạch cầu trên 4.000 μl, số lượng tiểu cầu trên 100.000 μl, thì dùng đúng liều khuyến cáo. Nếu số lượng bạch cầu từ 2500-4000 μl, số lượng tiểu cầu 50.000-100.000 μl, thì giảm liều 50%. Nếu số lượng bạch cầu dưới 2500μl, còn số lượng tiểu cầu dưới 50.000 μl tuân theo chỉ định đặc biệt của bác sĩ, điều chỉnh cho đến khi các giá trị sức khỏe bình thường.

Endoxan là thuốc gì giá bao nhiêu có tác dụng gì hình 3

2. Cách dùng thuốc Endoxan 200mg, 500mg (dạng tiêm): cần pha bột với 25ml nước sinh lý, lắc mạnh, để bột tan đều. Nếu chưa tan ngay thì để yên dung dịch trong vài, cho đến khi nó hoàn toàn trong suốt. Loại này sử dụng bằng đường tiêm tĩnh mạch.

Liều lượng cụ thể xác định theo cân nặng. Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên và người lớn, sử dụng liều 3-6 mg/kg cân nặng. Liều điều trị gián đoạn là 10-15 mg/kg cân nặng. Mỗi lần điều trị sẽ cách nhau từ 2-5 ngày. Liều điều trị gián đoạn với liều cao thì nên sử dụng liều 20-40 mg/kg cân nặng hoặc có thể cao hơn. Mỗi lần điều trị sẽ cách nhau từ 3-4 tuần.

Endoxan là thuốc gì giá bao nhiêu có tác dụng gì hình 1

3. Lưu ý:

Liều lượng và lộ trình điều trị cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định, hướng dẫn chi tiết, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, từng loại bệnh, và khả năng đáp ứng cơ thể trong quá trình điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi số lượng tế bào máu và chức năng thận và gan một cách cẩn thận, đồng thời cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Sau khi dùng, nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, dưới 30 độ C, để xa tầm tay trẻ nhỏ. Đảm bảo tuân theo chỉ định và liều lượng của bác sĩ, không bỏ hoặc quên liều, không tự ý thay đổi liều lượng. Trước khi dừng hoặc thay đổi liệu pháp, hãy thảo luận với bác sĩ.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 14

Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, sản phẩm bổ sung, và thảo mộc mà bạn đang sử dụng, để tránh những tương tác nguy hiểm. Nếu đang điều trị thuốc thì nên dùng biện pháp tránh thai. Nếu phát hiện mang thai thì hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

Bệnh nhân nên uống nhiều nước, tránh rượu bia, các chất kích thích, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ. Thường xuyên thăm khám và chẩn trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 5

Thuốc Endoxan tác dụng phụ

Do hoạt chất Cyclophosphamide có tác động mạnh mẽ, nên thuốc Endoxan có gây ra một số tác dụng phụ:

1. Hệ máu và tủy xương: giảm bạch cầu, tiểu cầu, thiếu máu, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp tăng cao (đôi khi đe doạ tính mạng), giảm tiểu cầu kèm với xuất huyết, gây suy tủy.

2. Hệ tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy, táo bón, viêm miệng, loét miệng, viêm đại tràng xuất huyết.

3. Thận, hệ tiết niệu: viêm bàng quang xuất huyết, tiểu ra máu, gây xơ cứng, phù thành bàng quang, tổn thương thận. (Một số trường hợp điều trị cùng uromitexan và uống nhiều nước sẽ giảm đáng kể các tác dụng phụ về thận)

4. Hệ sinh dục: giảm sinh sản, ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng hoặc rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, rối loạn phóng noãn.

5. Hệ gan: tổn thương gan, làm tăng các chỉ số chức năng gan như SGOT, SGPT, và bilirubin.

6. Hệ thống tim mạch, hô hấp: viêm phổi, viêm phổi mô kẽ, rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

7. Hệ thần kinh và thị giác: chóng mặt và giảm thị lực.

8. Da và niêm mạc: Phát ban, mất vị giác, đổi màu da, rụng tóc, và cấu trúc móng thay đổi.

9. Tăng nguy cơ xuất hiện thêm loại ung thư khác như ung thư đường tiết niệu, loạn sản tủy.

10. Các triệu chứng khác: tiểu cầu giảm, nhiễm trùng, sốt, ớn lạnh, đau lưng dưới, viêm tuỵ cấp, gây hội chứng SIADH, hạ natri máu và ứ nước, phù tay chân.

11. Trường hợp rất hiếm (< 0,01%): gây hội chứng Stevens Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, gây biến chứng huyết khối thuyên tắc, DIC (đông máu nội mạch lan tỏa), hay hội chứng tán huyết do urê (HUS).

Để tránh tác dụng phụ, bệnh nhân nên tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi dùng, cẩn theo dõi chặt chẽ về các dấu hiệu và triệu chứng của cơ thể. Khi gặp bất kỳ tác dụng phụ thuốc Endoxan, thì nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức, để xử lý kịp thời.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 20

Tương tác thuốc

Một số tương tác thuốc của Endoxan:

 • Allopurinol và Hydrochlorothiazide: nếu kết hợp với thuốc Endoxan sẽ gây ức chế tủy, gây nguy cơ nhiễm trùng, giảm bạch cầu, tiểu cầu, và xuất huyết.
 • Sulfonylurea: hoạt chất Cyclophosphamide làm hạ đường huyết nghiêm trọng ở bệnh nhân tiểu đường.
 • Phenobarbital, Benzodiazepine, Phenytoin, và Chloral Hydrate: nếu dùng chung với thuốc Endoxan sẽ tăng hoạt động của men gan, và giảm hiệu quả của Cyclophosphamide.
 • Vacxin: hoạt chất Cyclophosphamide sẽ ức chế miễn dịch, nên sẽ làm giảm phản ứng với bất kỳ loại vắc xin nào, và gây nhiễm trùng nặng.
 • Thuốc giãn cơ (như succinylcholine halogenide): không dùng chung với Cyclophosphamide, vì sẽ gây làm giảm nồng độ pseudocholinesterase và dẫn đến ngưng thở kéo dài.
 • Chloramphenicol: nếu dùng đồng thời với Cyclophosphamide, sẽ kéo dài thời gian bán thải của Cyclophosphamide, có nguy cơ tăng tác dụng phụ của nó.
 • Anthracycline và Pentostatin (đều là chất chống ung thư): nếu kết hợp chung với Cyclophosphamide sẽ làm tăng mức độ độc tính lên tim, gây ra các vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
 • Hạn chế dùng với indomethacin (thuốc giảm đau kháng viêm không steroid), và các đồ uống có cồn, vì tăng nguy cơ ngộ độc.
 • Cồn benzyl còn giảm độ ổn định của thuốc.
 • Hạn chế ăn bưởi, vì sẽ giảm hoạt tính của cyclophosphamide

Để tránh tương tác, trước khi sử dụng Cyclophosphamide, bệnh nhân cần khai báo tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, và các sản phẩm thảo dược cho bác sĩ, để cảnh báo các mối nguy cơ có thể xảy ra.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 6

Thận trọng khi dùng thuốc Endoxan Cyclophosphamide

 • Cẩn thận cho bệnh nhân bị nhiễm trùng và rối loạn điện giải, tắc nghẽn đường tiểu, viêm bàng quang, cần được kiểm soát và loại trừ trước khi bắt đầu liệu pháp Cyclophosphamide.
 • Sử dụng thuốc Endoxan thận trọng ở bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe suy yếu,đặc biệt là những người đã trải qua xạ trị.
 • Cần theo dõi chặt chẽ khi sử dụng cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, suy gan, suy thận.
 • Nếu xuất hiện tiểu ra máu hoặc dấu hiệu của viêm bàng quang trong khi điều trị, cần ngưng sử dụng Endoxan ngay lập tức và báo ngay cho bác sĩ.
 • Để theo dõi mức độ tác động của Cyclophosphamide đến tủy xương và hệ máu, cần tiến hành kiểm soát số lượng bạch cầu thường xuyên. Ban đầu, cần kiểm tra cách nhau 5-7 ngày, sau đó 2 tuần một lần cho bệnh nhân điều trị dài hạn, hoặc thường xuyên hơn nếu số lượng bạch cầu giảm xuống dưới 3000/mm³, cần kiểm tra bạch cầu 2 ngày/lần.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 7

Xem thêm:

Thuốc Endoxan viên có dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Đối với phụ nữ mang thai: Không được dùng thuốc Endoxan vì Cyclophosphamide có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi, bao gồm cả dị tật bẩm sinh và các vấn đề gây hại phát triển. Ngay khi phát hiện có thai, cũng cần thông báo cho bác sĩ trong quá trình điều trị.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 16

Đối với phụ nữ cho con bú: Cyclophosphamide có thể được bài tiết vào sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ đang bú mẹ. Vì thế, thuốc Endoxan cũng không được dùng cho phụ nữ đang cho con bú, để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 8

Thuốc Endoxan có ảnh hưởng với người lái xe và vận hành máy móc không?

Thuốc Endoxan chứa hoạt chất Cyclophosphamide, có thể gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, giảm thị lực, và suy giảm tập trung, sẽ gây nguy hiểm trong quá trình lái xe và vận hành máy móc.

Dược động học

 • Hấp thu: Cyclophosphamide được hấp thu gần như hoàn toàn qua đường tiêu hóa, kể cả đường tiêm tĩnh mạch và đường uống.
 • Hoạt hóa: Cyclophosphamide không hoạt động ngay lập tức mà cần được hoạt hóa ở gan, để tạo ra các chất chất chuyển hóa alkyl hóa, có khả năng liên kết với DNA và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Phân bố và thời gian bán thải: Sau khi được tiêm tĩnh mạch, nồng độ Cyclophosphamide trong huyết tương giảm mạnh trong vòng 24 giờ, nhưng các chất chuyển hóa của nó có thể tồn tại trong huyết tương lên đến 72 giờ. Thời gian bán thải của Cyclophosphamide trong huyết thanh là khoảng 7 giờ ở người lớn và khoảng 4 giờ ở trẻ em.
 • Thải trừ: Cyclophosphamide và các chất chuyển hóa của nó được thải trừ qua thận.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 9

Cách xử lý khi bị quá liều thuốc Endoxan

Triệu chứng quá liều Cyclophosphamide, trong thuốc Endoxan sẽ tăng nguy cơ tác dụng phụ nặng hơn, xuất hiện tình trạng giảm bạch cầu, suy tủy, nhiễm trùng, viêm da, buồn nôn, giảm thị lực,…. Khi nghi ngờ hoặc gặp bất kỳ trường hợp quá liều nào, cũng nên ngưng dùng thuốc Endoxan và liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm soát kịp thời.

Quên liều thuốc Endoxan 50mg

Trường hợp quên liều thì cần sử dụng ngay thuốc Endoxan khi nhớ ra. Nếu gần liều kế tiếp thì có thể bỏ qua. Không được uống liều gấp đôi, để tránh nguy cơ quá liều.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 12

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 15

Kết luận

Endoxan chứa hoạt chất Cyclophosphamide được xem một trong những giải pháp hiệu quả để điều trị nhiều loại bệnh ung thư cũng như một số rối loạn tự miễn. Dưỡng chất này sẽ giảm nguy cơ phát triển và lây lan của tế bào ung thư, giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân, giúp họ kéo dài thời gian sống và giảm những triệu chứng khó chịu.

Dòng thuốc này còn đến từ hãng dược liệu Baxter uy tín của Mỹ, đã có mặt trên thị trường trong suốt 93 năm (từ 1931). Tuy nhiên, Endoxan dạng viên và cả dạng tiêm, đều là dòng thuốc kê đơn, cũng như có nguy cơ tác dụng phụ và tương tác với nhiều loại thuốc. Nên cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng.

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 18

Endoxan là thuốc gì 50mg giá bao nhiêu tác dụng phụ cách dùng hình 11

Trên đây là những thông tin tham khảo và giải đáp thêm về thuốc Endoxan 50mg là thuốc gì. Nhưng những chia sẻ này không thể thay thế chẩn đoán và khuyến nghị từ bác sĩ. Do đó, nếu còn bất kỳ thắc mắc về giá thuốc Endoxan, công dụng và tác dụng phụ Endoxan, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Tài liệu tham khảo

Xem thêm:

Dược sĩ Bội Linh

Dược sĩ Bội Linh Tốt nghiệp y khoa tại trường Đại học Y Dược Huế. Sau đó, dược sĩ chuyển vào tiếp tục học và tốt nghiệp tại trường đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh, đang đảm nhận vị trí dược sĩ chuyên môn của MẸ ĐÂY RỒI. Địa chỉ: 155A, Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Tp Hồ Chí Minh Hotline: 0367991352 medayroi@gmail.com