Trang chủ » Sức khoẻ » Thuốc Fosmicin-S For Otic 300mg nhỏ tai, giá, cách pha

Thuốc Fosmicin-S For Otic 300mg nhỏ tai, giá, cách pha

Fosmicin chữa bệnh gì? Thuốc Fosmicin-S For Otic của Nhật, được sản xuất từ công ty Meiji Seika Pharma Co., Ltd với độ uy tín hơn 100 năm tại Nhật Bản. Đây là dòng thuốc điều trị được chỉ định cho các trường hợp viêm tai ngoài và viêm tai giữa, cả cấp tính và mãn tính. Nên cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trước khi dùng loại thuốc này.

Thuốc nhỏ tai Fosmicin-S For Otic là dòng thuốc kháng sinh có thể chống lại nhiều vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus sp., Pseudomonas aeruginosa, và Proteus sp, mang lại hiệu quả cho bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề nhiễm khuẩn ở tai. Tuy nhiên dòng thuốc này chỉ dùng đúng đối tượng được chỉ định, và có gây ra tác dụng phụ trong khi dùng, nên cần sử dụng dưới sự giám sát và kê đơn của bác sĩ.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 1

Một số thông tin trong bài viết này mang tính tham khảo và sẽ giải đáp thêm về Fosmicin là thuốc gì? Fosmicin chữa bệnh gì? Thuốc nhỏ tai Fosmicin giá bao nhiêu? Hướng dẫn sử dụng, và thuốc Fosmicin uống khi nào hiệu quả nhất?,…Bài viết được chia sẻ từ Dược sĩ Bội Linh (Tốt nghiệp y khoa trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh).

Fosmicin là thuốc gì?

Fosmicin-S là thuốc kê đơn với thành phần chính là Fosfomycin, một chất kháng sinh mạnh giúp điều trị cho các trường hợp viêm tai giữa cấp hoặc mạn tính, và cả viêm tai ngoài. Hoạt chất này sẽ giúp ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng, ngăn chặn chúng phát triển và sinh sôi.

Vì hiện tại, tình trạng viêm tai giữa là do các loại vi khuẩn gây ra chủ yếu là taphylococus sp., Proteus sp., Pseudomonas aeruginosa,…. Nên khi ức chế các vi khuẩn này, thuốc Fosmicin-S sẽ làm giảm triệu chứng đau, hạn chế sưng phù và ngăn ngừa các biến chứng nặng của tình trạng viêm nhiễm trong tai.

Hơn nữa, hoạt chất Fosfomycin thuộc nhóm kháng sinh phổ rộng có tác dụng trên cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm như E. coli, Proteus, Klebsiella, Enterobacter, Pseudomonas, Serratia, Staphylococcus nhạy cảm, Haemophilus Influenzae,…

Và hoạt chất này thường dùng để điều trị tại chỗ, trực tiếp vào tai. Không dùng ở mũi họng, vì sinh khả dụng qua đường uống thấp. Và không chuyển hóa qua ruột gan, nên nguy cơ tích tụ cao. Do đó, Fosmicin-S chỉ dùng tại vùng tai bị viêm nhiễm, hạn chế sử dụng cho những vị trí khác, không được uống.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 2

Thuốc nhỏ tai Fosmicin-S của Nhật được sản xuất tại Meiji Seika Pharma Co., Ltd, ở địa chỉ: 1056, Kamonomiya, Odawara-shi, Kanagawa Japan.

Thuốc được đăng ký bởi Meiji Seika Pharma Co. Ltd (có văn phòng chính đặt tại: 4-16 Kyobashi 2-Chome Chuo-Ku, Tokyo Japan).

Hiện tại, Meiji Seika Pharma Co., Ltd. là một trong những tập đoàn dược phẩm, thực phẩm nổi tiếng, uy tín lâu đời của Nhật Bản. Tập đoàn được thành lập từ năm 1916, đã hoạt động và phát triển trong suốt 108 năm qua, cũng như đã có mặt tại hơn 113 quốc gia. (https://en.wikipedia.org/wiki/Meiji_Seika_Pharma)

Thuốc nhỏ tai Fosmicin-S có mặt tại Việt Nam từ 2016, và đã được Cục quản lý được cấp phép với số đăng ký: VN-19707-16. Nên đây cũng là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch, được kiểm định kỹ càng bởi cơ quan y tế có thẩm quyền, được nhiều bác sĩ và bệnh viện kê đơn, nên bạn có thể tin tưởng.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 12

Thuốc Fosmicin-S được bào chế ở dạng bột pha, mỗi hộp gồm 10 lọ bột và 10 ống dung môi 10ml. Khi mua về, bạn cần pha 1 lọ bột với 1 lọ dung môi, được bột tan đều, thì mới sử dụng.

Khi tai bị nhiễm trùng, viêm màng nhĩ thường gây ra những cảm giác khó chịu và đau đớn, do lớp niêm mạc bên trong tai trở nên căng phồng, viêm nặng, và thậm chí có thể dẫn đến xung huyết. Trường hợp nặng còn chứa dịch bên trong, và tiềm ẩn nguy cơ lan rộng. Nhất là những người bị viêm tai ngoài, viêm tai giữa do Staphylococus sp., Proteus sp., Pseudomonas aeruginosa, thì sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ tai Fosmicin-S, để giảm đau, loại bỏ vi khuẩn bên trong.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 3
Bột pha
Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 4
Dung môi để pha

Loại thuốc này có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với các loại kháng sinh khác để tăng kết quả điều trị. Mọi sự kết hợp và sử dụng Fosmicin-S, đều dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Thành phần thuốc Fosmicin-S có tốt không

Thuốc nhỏ tai Fosmicin-S for Otic có thành phần chính là Fosfomycin natri, với hàm lượng 300mg.

Fosfomycin là chất kháng sinh dẫn xuất từ acid fosfonic, được tách chiết từ Streptomyces fradiae và các Streptomyces khác. Chất này có khả năng chống lại các vi khuẩn Gram âm, Gram dương bằng cách ức chế enzym enolpyruvyl transferase. Vì đây là một enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp peptidoglycan, của thành tế bào vi khuẩn (làm giảm sự tạo thành acid uridin diphosphat-N-acetylmuramic). Nếu quá trình này không diễn ra, thì sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào vi khuẩn, khiến vi khuẩn không thể sống sót, và sinh sôi.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 5

Fosfomycin có phổ tác động rộng trên cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương, bao gồm E. coli, Proteus, Klebsiella, Enterobacter, Pseudomonas, Serratia, Enterococcus, Staphylococcus nhạy cảm hoặc kháng meticilin, Streptococcus pneumonia, Haemophilus influenzae Neisseria spp, với hiệu quả lên đến 81,1%. Điều này cho phép Fosmicin-S for Otic có thể điều trị các bệnh nhiễm trùng tai từ cấp và mãn tính.

Mặc dù, Fosfomycin có thể phối hợp với các kháng sinh khác để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, viêm màng não, viêm mũi họng, viêm tai, nhiễm trùng mắt và nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác.

Tuy nhiên, đặc trưng và liều lượng của hoạt chất Fosfomycin trong thuốc Fosmicin-S for Otic (với 300mg Fosfomycin/ống), thì chỉ định cho các vấn đề về nhiễm trùng tai, không dùng cho các đối tượng khác.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 6

Thuốc Fosmicin-S chữa bệnh gì? Có tác dụng gì?

Thuốc Fosmicin-S có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng tai, được chỉ định sử dụng cho người viêm tai ngoài, viêm tai giữa các vi khuẩn nhạy cảm với fosfomycin: Staphylococus sp., Proteus sp., Pseudomonas aeruginosa.

Trong đó:

  • Staphylococcus sp là một trong những loại vi khuẩn gây nhiễm trùng tai thường gặp nhất. Nên khi sử dụng thuốc Fosmicin-S For Otic, sẽ có tác dụng cao.
  • Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa thường gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng tai phức tạp và nguy hiểm. Nhưng vi khuẩn này vẫn nhạy cảm với chất Fosfomycin, mở ra cơ hội cho Fosmicin-S For Otic điều trị cho người nhiễm trùng tai giữa do loại vi khuẩn này gây ra.
  • Vi khuẩn Proteus sp cũng là vi khuẩn gây nhiễm trùng tai khá phổ biến, kháng nhiều loại thuốc. Nhưng vẫn nhạy cảm và dễ bị kiểm soát dưới hoạt chất Fosfomycin trong thuốc nhỏ Fosmicin-S For Otic.

Mặc dù, hoạt chất Fosfomycin có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn khác (như ở trên liệt kê), những vi khuẩn đó sẽ gây nhiễm trùng ở các vị trí khác trong cơ thể. Sẽ có những dòng thuốc khác có chứa Fosfomycin với lượng phù hợp (ở dạng uống, tiêm khác), để dùng cho các vị trí trên.

Còn với dòng thuốc nhỏ tai “dạng bột pha, và dùng trực tiếp ở tai” thì Fosmicin-S For Otic được chỉ định cho người mắc bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa do 3 loại vi khuẩn gây ra: Staphylococus sp., Proteus sp., Pseudomonas aeruginosa.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 10

Chống chỉ định và thận trọng của thuốc Fosmicin-S

Không dùng thuốc Fosmicin-S cho mắt, mũi, miệng, không được uống. Không dùng cho những người mẫn cảm với kháng sinh Fosfomycin hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc Fosmicin-S.

Trong hoạt chất fosfomycin dinatri có chứa natri, nên thận trọng cho người tăng huyết áp, người bệnh phù, hoặc đang dùng corticoid.

Thuốc Fosmicin-S có thể gây hạ kali huyết, nên nếu người đang bị suy tim đang dùng thuốc trợ tim loại digitalis, nên thường xuyên kiểm tra kali huyết (khi dùng kéo dài).

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Thận trọng dùng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Thuốc Fosmicin-S có nhỏ mũi được không?

Fosmicin-S for Otic là loại thuốc dạng bột pha, với hàm lượng chất Fosfomycin chỉ dùng để nhỏ vào tai, không dùng để nhỏ mũi, nhỏ mắt.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 11

Thuốc nhỏ tai Fosmicin giá bao nhiêu?

Thuốc Fosmicin-S nhỏ tai là 265.000 VNĐ cho mỗi hộp 10 lọ bột 10 ống dung môi.

Thuốc Fosmicin-S mua ở đâu?

Hiện nay, thuốc Fosmicin-S được bán rộng rãi tại hầu hết các nhà thuốc, quầy thuốc, và các bệnh viện trên khắp cả nước.

Vì đây là loại thuốc kê đơn, nên Fosmicin-S chỉ khi dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 13

Cách sử dụng thuốc Fosmicin-S

Cách pha thuốc nhỏ tai Fosmicin-S

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 8

Cách pha thuốc Fosmicin-S nhỏ tai gồm 6 bước:

Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ. Dùng ngón trỏ để tháo đai ở nắp của lọ chứa bột thuốc.

Bước 2: Cầm chặt lọ thuốc bột bằng tay trái (tay không thuận), và kéo đai của lọ xuống hết phía bên.

Bước 3: Tháo nắp lọ bằng cách kéo về bên phải.

Bước 4: Tháo bỏ nắp nhôm và nút cao su bên trên lọ bột.

Bước 5: Tháo nắp lớn của lọ dung môi (chứa nước cất). Lắp đầu của lọ dung môi vào lọ thuốc bột, sao cho nghe được tiếng click, để đảm bảo độ chặt khít. Sau khi lắp 2 đầu ống, thì lắc kỹ, để bột tan đều với dung môi.

Bước 6: Đổ dung dịch thuốc vào lọ đựng nước cất. Tháo lọ đựng bột thuốc ra. Và vặn chặt lọ dung dịch bằng nắp lớn.

Cách dùng thuốc Fosmicin-S

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 9

Sau khi pha, bạn mới sử dụng thuốc Fosmicin-S để nhỏ vào tai. Liều lượng: nhỏ 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần nhỏ 10 giọt (tương đương 0.5ml) vào tai bị đau.

Cách nhỏ thuốc Fosmicin-S:

Bước 1: Nằm nghiêng về phía tai không đau, tai bị đau hướng lên trên, để chuẩn bị nhỏ vào.

Bước 2: Tháo nắp bé màu xanh ra khỏi lọ thuốc, và nhỏ dung dịch thuốc vào tai. Giữ nguyên tư thế nằm nghiêng này trong 10 phút. Khi nhỏ, tránh để đầu nắp lọ tiếp xúc trực tiếp vào tai. Thao tác nhẹ nhàng và cẩn thận.

Bước 3: Dùng gạc sạch để lau phần dung dịch thuốc chảy ra ngoài tai.

Lưu ý:

  • Nếu dung dịch thuốc bị lạnh và ở nhiệt độ thấp, có thể tăng nguy cơ gây hoa mắt, chóng mặt.
  • Sau khi dùng, đậy kỹ nắp để dùng lần tiếp theo.
  • Thuốc có hạn sử dụng đến 36 tháng. Nhưng sau khi pha loãng, chỉ dùng trong vòng 14 ngày trở lại.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, cũng không được nhiễm lạnh.
  • Sản phẩm dùng để điều trị tai, cho vùng tai, không được dùng ở những vị trí khác.
  • Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, cách pha và cách nhỏ thuốc. Nên sử dụng đúng liều lượng, không được tự ý tăng/giảm liều.
  • Trường hợp, nếu sử dụng mà tình trạng không cải thiện, bác sĩ có thể quyết định tăng liều lượng lên đến 4 lần/ngày. Tuy nhiên, việc này cần được cân nhắc kỹ càng, dựa vào sức khỏe và bệnh tình của bệnh nhân, và phải có chỉ định của bác sĩ.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 14

Tác dụng phụ thuốc Fosmicin-S

Thuốc nhỏ tai Fosmicin-S có thể xảy ra một số tác dụng phụ như sau:

Thường gặp (tỷ lệ gặp 1/100): phát ban trên da, đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh.

Ít gặp (tỷ lệ từ 1/1000 đến 1/100): rối loạn thính giác ở tai, ngứa da, phát ban, rối loạn sắc tố da. Bị sốt, đau nửa đầu, căng thẳng, dị cảm.

Khi gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, cũng nên thông báo với bác sĩ để được kiểm soát và xử lý kịp thời.

Tương tác của thuốc Fosmicin-S

1. Khi sử dụng thuốc Fosmicin-S, không dùng chung với thuốc tăng nhu động đường tiêu hóa và thuốc Metoclopramid, vì sẽ giảm nồng độ Fosfomycin trong máu và nước tiểu, sẽ giảm hiệu quả điều trị.

2. Thuốc Fosmicin-S có tác dụng tương tác hiệp đồng và tăng mức nồng độ Fosfomycin, khi kết hợp các loại kháng sinh nhóm aminoglycosid, colistin, Beta lactam, rifamycin, cloramphenicol, tetracyclin, vancomycin, lincomycin, macrolid. Nếu kết hợp, sẽ tăng nồng độ Fosfomycin quá mức, dễ gây tác dụng phụ hơn.

Nên cần thận trọng và khai báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc đang sử dụng, để hạn chế nguy cơ tương tác.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 15

Cách xử lý khi quên liều thuốc Fosmicin-S

Nếu quên liều và gần đến lần dùng tiếp theo thì dùng Fosfomycin-S đúng liều lượng của 1 liều, không cần bù. Không được dùng liều gấp đôi.

Xem thêm:

Cách xử lý khi quá liều thuốc Fosmicin-S

Nếu dùng quá liều thuốc Fosmicin-S có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, rối loạn thính giác, phát ban. Nếu dùng quá liều thì nên đến bác sĩ và cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Fosmicin là thuốc gì chữa bệnh gì Thuốc nhỏ tai giá bao nhiêu Hướng dẫn sử dụng uống khi nào hình 1

Thuốc Fosmicin-S có ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi không?

Hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc kháng chất Fosfomycin hấp thụ qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì hạn chế sử dụng cho phụ nữ mang thai. Chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ, khi đánh giá kỹ mức độ lợi & hại của phương pháp này.

Thuốc Fosmicin-S có dùng được cho phụ nữ cho con bú không?

Hoạt chất Fosfomycin trong thuốc Fosmicin-S, được bài tiết vào sữa mẹ. Nên thuốc này tuyệt đối không dùng cho phụ nữ đang cho con bú, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé

Thuốc Fosmicin-S có dùng được cho người lái xe và vận hành máy móc không?

Thuốc Fosmicin-S nhỏ tai có thể gây ra một số tác dụng phụ như ù tai, đau đầu, chóng mặt, khó chịu. Nên những người đang lái xe hoặc vận hành máy móc, không được sử dụng thuốc.

 

Kết luận

Nếu được bác sĩ chỉ định, thì bạn có thể yên tâm sử dụng thuốc nhỏ tai Fosmicin-S For Otic Solvent, để kiểm soát tốt nhất tình trạng viêm tai ngoài, viêm tai giữa do vi khuẩn Staphylococus sp., Proteus sp., Pseudomonas aeruginosa.

Đây là dòng thuốc có hiệu quả cao, đến từ thương hiệu dược phẩm MEIJI uy tín, đã có hơn 100 năm hoạt động tại Nhật Bản. Sản phẩm cũng được cấp phép lưu hành. Nên nếu dùng đúng cách, và đúng đối tượng chỉ định, dưới sự giám sát của bác sĩ, sau quá trình thăm khám, thì bạn có thể yên tâm về độ an toàn, và hiệu quả. Còn nếu tự ý mua, thì cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm.

Những thông tin chi tiết trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giải đáp thêm về thắc mắc Fosmicin-S là thuốc gì, Fosmicin-S chữa bệnh gì? Thuốc Fosmicin bao nhiêu tiền? Thuốc Fosmicin uống khi nào? Nếu còn có câu hỏi nào khác, thì bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được giải đáp thêm.

Tài liệu tham khảo

Tham khảo thêm:

Dược sĩ Bội Linh

Dược sĩ Bội Linh Tốt nghiệp y khoa tại trường Đại học Y Dược Huế. Sau đó, dược sĩ chuyển vào tiếp tục học và tốt nghiệp tại trường đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh, đang đảm nhận vị trí dược sĩ chuyên môn của MẸ ĐÂY RỒI. Địa chỉ: 155A, Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11, Tp Hồ Chí Minh Hotline: 0367991352 medayroi@gmail.com