Trang chủ » Mẹ và Bé » Sau sinh » Mất sữa 4 tháng có kích lại được không? Cách kích sữa hiệu quả cho mẹ 4 tháng bị mất sữa

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không? Cách kích sữa hiệu quả cho mẹ 4 tháng bị mất sữa

Hầu hết chúng ta đều biết được tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và khi bà mẹ con 4 tháng mẹ mất sữa sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Tình trạng mất sữa 4 tháng sẽ khiến tình trạng sức khỏe mẹ yếu đi, làm ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng và sự phát triển của bé. Vậy thì mất sữa 4 tháng có kích lại được không, làm thế nào để có thể lấy lại sữa mẹ, dưới đây là những giải đáp chi tiết.

Nguyên nhân gây mất sữa 4 tháng sau sinh

Nguyên nhân chính khiến mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa là do thiếu hormone prolactin và oxytocin. Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ, một số mẹ có thể mất sữa ngay sau khi sinh kéo dài đến tháng thứ 4, hoặc đột nhiên con 4 tháng tuổi – mẹ bị mất sữa. Vụ việc mất sữa đến nhanh hay chậm thì nguyên nhân chính vẫn do thiếu 2 hormone trên.

Mất sữa 4 tháng sau sinh có kích lại được không
Mất sữa 4 tháng sau sinh có kích lại được không

Dưới đây là 8 lý do và tác động chính làm hao hụt 2 hóc môn kích sữa trên:

  • Công việc bận bịu, stress, áp lực, mất ngủ của mẹ: Các căng thẳng và áp lực trong công việc và cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên làm ức chế quá trình sản xuất sữa và suy giảm lượng hormone prolactin và oxytocin. Giải pháp: thư giãn tinh thần, làm việc điều độ, tìm thú vui, ngồi thiền để tịnh tâm, chia sẻ cảm xúc để gia đình và ông xã thông cảm, không tạo áp lực gì trong giai đoạn chăm sóc và nuôi dạy con,….
  • Cho con bú bình và sữa công thức quá sớm: Đầu ti giả sẽ cứng hơn ti mẹ, sữa công thức có vị ngọt hơn sữa mẹ, nên bé đã bắt đầu thích nghi với thói quen uống sữa bột, và dần thay thế sữa mẹ. Làm bé không bú sữa mẹ nữa, nên khiến tình trạng bị mất sữa 4 tháng sau sinh sẽ diễn ra.
  • Mẹ giảm cân, nhịn ăn quá nhiều, sẽ làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong việc sản xuất sữa và làm làm 4 tháng bị mất sữa. Vì thực tế, sau khi sinh, lượng mỡ thừa ở bụng tích tụ nhiều, cơ thể của mẹ có thể tăng từ 10 – 20kg. Nên nhu cầu giảm cân khá cao. Hơn nữa, mỡ thừa này trong giai đoạn này ở dạng thể lỏng, dễ loại bỏ, nên các mẹ “nôn nóng” trong việc giảm cân, nhịn ăn, và dùng các phương pháp thiếu khoa học. Lúc này, bạn nên sử dụng các phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng, giúp duy trì dưỡng chất và luôn đầy đủ 2 hormone quan trọng, để 4 tháng sau sinh không bị mất sữa.
  • Các bệnh về tuyến vú: nguyên nhân bị mất sữa sau 4 tháng cũng có thể do mẹ bị mắc các bệnh về tuyến vú như: tắc tuyến vú, u nang, viêm tuyến vú,…. Về các tình trạng này, thì tốt nhất, bạn nên kiểm tra lại tuyến vú của bản thân, cũng như thường xuyên thăm khám bác sĩ để phát hiện kịp thời, có phương pháp điều trị đúng đắn.
  • Sử dụng thuốc điều trị bệnh: hai hormone prolactin và oxytocin có thể bị ảnh hưởng khi mẹ sau sinh sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa, gây mất sữa 4 tháng sau sinh.
  • Cho con bú sai cách: nếu cho con bú sai cách, không những làm đau đầu ti, bé không bú được nhiều, mà còn khiến lượng sữa tiết ra ngày càng ít, nên tình trạng mất sữa 4 tháng sau khi sinh có thể diễn ra. Bạn nên tìm hiểu cách cho con bú đúng chuẩn để giải quyết tình trạng này, vì thực tế, việc cho bé bú đúng còn giúp mẹ kích sữa về hiệu quả.
  • Con không chịu bú sữa mẹ: có thể do chất lượng sữa không được đảm bảo, mùi vị sữa bị biến đổi, bé bị đau ốm mọc răng, giảm sự tập trung, cũng có thể khiến bé không chịu bú sữa mẹ. Bạn có thể để kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên, để đưa ra hướng giải pháp đúng đắn. Chẳng hạn như kiểm tra hương vị và chất lượng sữa có đảm bảo hay không? Bé có đăng bệnh sốt, đau ốm, và mọc răng hay không.
  • Do mẹ ăn những thực phẩm gây mất sữa: một số những thực phẩm gây mất sữa cần tránh như lá lốt, lá bạc hà, măng khô, măng chua, khổ qua,… Thay vào đó, bạn nên ăn những thực phẩm lợi sữa để tăng tiết hoóc môn kích sữa, và sản xuất sữa dồi dào, đều đặn hơn.

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không?

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không? Theo các chuyên gia và bác sĩ cho biết, các mẹ bị mất sữa 4 tháng vẫn có thể kích sữa về, nhưng phải thực sự kiên nhẫn. Việc tập cho các bé bú mẹ trở lại cần có rất nhiều thời gian, có khi là 1 đến vài tuần, nhưng các bạn không được bỏ cuộc.

Tốt nhất, bạn nên tìm cách kích sữa về một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời, bạn nên tạm thời thay thế bữa ăn chính của bé bằng các loại sữa công thức có chứa sữa non, để vừa bổ sung dinh dưỡng, mà còn cung cấp kháng thể cho bé trong giai đoạn 4 tháng đầu.

Vì tình trạng mất sữa có thể nặng/nhẹ, tùy vào mức độ. Đối với những mẹ bị mất sữa hoàn toàn, hoặc sữa không đủ cho bé bú, thì bên cạnh việc kích sữa mẹ, bạn cũng vẫn cần nên dùng một cái phương pháp tạm thời, để bé có thể hấp thụ được dinh dưỡng một cách tối ưu.

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không, cách làm hiệu quả
Mất sữa 4 tháng thể có kích sữa lại, nhưng mẹ cần biết cách và kiên nhẫn

Mất sữa 4 tháng sau sinh có lấy lại được không? Hoàn toàn có thể lấy lại được, nếu bạn sử dụng phương pháp đúng cách ngay từ đầu. Phương pháp kích sữa về hiệu quả nhất là hút sữa, massage bầu ngực đều đặn, để kích sữa về mỗi ngày tầm 15 – 30 phút. Trong chế độ ăn uống của mình, các mẹ nên bổ sung các thực phẩm lợi sữa hoặc nên sử dụng thêm viên uống lợi sữa sẽ giúp sữa về nhanh và nhiều hơn.

Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp khác mà bạn có thể tham khảo để sớm giải quyết được tình trạng “mất sữa 4 tháng sau khi sinh”.

9 cách kích sữa cho mẹ mất sữa 4 tháng

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không? Mẹ yên tâm rằng việc các mẹ mất sữa 4 tháng sau sinh có thể lấy lại sữa được nếu như các mẹ dùng cách kích sữa an toàn và hiệu quả sau đây:

1. Cho con bú mẹ thường xuyên

Cho bé bú thường xuyên chính là yếu tố quan trọng nhất để kích thích gọi sữa về lại. Khi bé ngậm vú mẹ ngay cả khi các bé không đói hoặc vú không có sữa giúp cho kích thích bầu ngực, cho tốc độ tạo sữa nhanh về hơn. Chính vì vậy, mẹ 4 tháng bị mất sữa hãy cho các bé bú thường xuyên và bú đúng cách để có thể gọi sữa về nhiều.

Trường hợp nếu vú mẹ bị mất sữa hoặc cố sữa rất ít, bé dễ bị ngán khi bú mẹ. Bạn nên để cho bé đói một chút trước khi cho ti mẹ, như vậy thì bé sẽ chịu ti hơn. Ngoài ra, khi các con 4 tháng mẹ mất sữa, nếu bầu ngực mẹ sẽ thấy đau, thì nghĩa là mẹ đang cho con bú sai tư thế, bạn nên thực hiện điều chỉnh lại đúng tư thế cho sữa dễ về hơn nhé.

2. Sử dụng viên uống lợi sữa

Hiện tại, viên uống lợi sữa là giải pháp an toàn, hiệu quả cho việc kích sữa của các mẹ vì chúng có chứa nhiều bài thuốc, các loại thảo dược kích sữa về, đã được chứng minh hiệu quả cho mẹ ít sữa. Các loại viên uống lợi sữa phổ biến các mẹ con 4 tháng mẹ mất sữa có thể tham khảo như Mabio, Ích mẫu lợi nhi, Pregnacare Breastfeeding, Fenugreek – Natures Aid, Herbs Of Gold Breastfeeding Support,…

3. Hút kiệt sữa

Theo như các chuyên gia hướng dẫn, mẹ 4 tháng bị mất sữa cần phải thực hiện làm cho kiệt sữa sau mỗi cữ hút vì tốc độ tạo sữa sẽ phụ thuộc vào tốc độ làm trống của tuyến sữa. Việc mà tạo sữa sẽ càng nhanh hơn nếu như tuyến sữa càng trống.

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không hình 1
Cách kích sữa cho mẹ sau sinh 4 tháng

4. Hút sữa vào một thời điểm cố định trong ngày

Trong ngày, các mẹ nên hút sữa vào một thời điểm cố định ví dụ như hút vào 7 giờ sáng, 10 giờ sáng, vào lúc 13 giờ… lặp lại hằng ngày vào đúng khung giờ đó vào những ngày tiếp theo để hình thành được phản xạ tiết sữa, sữa sẽ tự động chảy về .

5. Thay đổi được chế độ dinh dưỡng

Mẹ mất sữa 4 tháng có kích lại được không, có thể kích bằng cách hãy thực hiện bổ sung các chất dinh dưỡng từ tinh bột, các chất béo, chất xơ, vitamin đến các khoáng chất từ các loại hoa quả để nguồn dinh dưỡng được cung cấp vào cơ thể đầy đủ, từ đó giúp cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra được đủ năng lượng để sản xuất sữa.

Mẹ 4 tháng bị mất sữa có thể tham khảo các món ăn ví dụ như: Canh rau ngót với thịt bò, chân giò hầm đu đủ, cháo cá chép, ăn cam, cá hồi,… để lợi cho sữa. Bên cạnh đó, một số những loại nước uống bạn có thể bổ sung như là nước mè đen, nước đinh lăng, nước gạo lứt,… Chế độ ăn uống thật hợp lý, khoa học, bổ sung đủ các chất lợi sữa thì các mẹ dễ dàng lấy lại sữa lại một cách hiệu quả.

6. Massage bầu ngực

Mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa có thể Massage bầu ngực nhẹ nhàng sẽ có thể giúp các dây thần kinh sản sinh ra oxytocin, kích thích tuyến sữa để nó hoạt động, đánh tan các cục sữa đông và khơi thông được dòng sữa mẹ.

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không hình 2
Con 4 tháng, mẹ bị mất sữa nên massage bầu ngực

7. Không tùy tiện sử dụng các thuốc kháng sinh

Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi các mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa muốn dùng bất kỳ một loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh có thể gây ức chế quá trình sản xuất nên sữa mẹ.

8. Giữ tinh thần thoải mái để kích sữa

Sự bài tiết sữa mẹ sẽ chịu ảnh hưởng bởi ý thức và cảm giác của các mẹ nên khi mẹ có tâm trạng thoải mái thì nguồn sữa cũng về sẽ chảy ra nhiều hơn. Ngược lại, nếu như các mẹ mất sữa sau 4 tháng lo lắng, buồn phiền thì nguồn sữa sẽ bị tắc hoặc mất. Vì vậy, các mẹ hãy giữ tâm trạng thoải mái thì sữa sẽ về nhiều và sẽ có chất lượng.

Nếu như mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa luôn ở trong tình trạng căng thẳng và có suy nghĩ về việc phải tiết sữa đủ cho con bú, tình trạng mất sẽ của các mẹ sẽ càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, mẹ hãy giữ cho bản thân tâm trạng thoải mái, luôn vui vẻ để sữa về nhiều và có chất lượng.

9. Sử dụng máy hút sữa để có thể kích sữa 4 tháng sau sinh

Để đẩy nhanh được quá trình gọi sữa về, bạn nên sử dụng thêm máy hút sữa để giúp kích sữa hiệu quả 4 tháng.

Bước 1: Mẹ mất sữa sau 4 tháng thực hiện bật máy hút sữa và chọn chế độ mát xa tầm khoảng 2 phút.

Bước 2: Bạn chuyển máy hút sữa sang chế độ hút, nếu trường hợp không thấy sữa về, liên tục thực hiện lặp lại bước 1 và bước 2 tầm vài lần đến khi nào có sữa lại nhé.

Bước 3: Nếu như bạn sử dụng máy hút sữa điện đơn thì các bạn hút mỗi bên 15 đến 20 phút. Còn nếu như bạn dùng máy hút sữa điện đôi thì có thể thực hiện tiết kiệm được một nửa thời gian.

Bước 4: Sau khi hút xong, các mẹ mất sữa sau 4 tháng dùng khăn lau khô bầu ti để có thể tránh tình trạng sữa bị đóng cặn.

Kết luận: Mất sữa 4 tháng có kích lại được không?

Mất sữa 4 tháng có kích lại được không, cách kích sữa lại cho mẹ sau sinh 4 tháng, đã được chia sẻ đầy đủ trên đây. Rõ ràng, việc mất sữa 4 tháng sau sinh vẫn có thể “kích sữa về” một cách dễ dàng. Nhưng bạn cần dùng đúng cách và kiên trì trong thời gian để đạt được kết quả cao.

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu việc mất sữa 4 tháng có kích lại được không? Cách kích sữa cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa?

Nếu còn có thêm bất cứ thắc mắc nào khác về “việc mất sữa 4 tháng có kích lại được không”, bạn có thể chia sẻ tại phần bình luận dưới đây, để được hỗ trợ nhanh chóng. Chúc bạn sớm hồi phục sức khỏe nhé!

4.9/5 - (7 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments